ใครที่เป็นดีเจสแครชแผ่นแต่อยากรักษาแผ่นเสียงให้นานๆ นี่คือ Phase แก็ดเจ็ตสุดคูล ช่วยสแครชแผ่นเสียงโดยไม่ต้องใช้เข็มให้แผ่นสึกหรอ

Phase

ใครที่เล่นแผ่นเสียงจะรู้ดีว่าทุกครั้งที่ใช้งานลงเข็มไปบนแผ่นจะมีโอกาสทำให้แผ่นสึกหรอได้ โดยเฉพาะคนที่เป็นดีเจที่ต้องสแครชแผ่นมิกซ์เพลงบ่อยๆอาจทำให้อายุการใช้งานแผ่นสั้นลง ทางบริษัท MWM จึงได้คิดค้นอุปกรณ์ตัวใหม่ชื่อว่า Phase สำหรับช่วยเล่นและสแครชแผ่นโดยไม่ต้องใช้เข็มสัมผัสกับตัวแผ่นเลย เพียงแค่ติดไว้ตรงกลางแผ่นจากนั้นมันก็จะแปลงการเคลื่อนไหวส่งสัญญาณไร้สายไปยัง timecode จากนั้นก็จะใช้ซอฟท์แวร์ Digital Vinyl System (DVS) อย่าง Serato และ Traktor เปลี่ยนเป็นเสียงออกมา

ตัวเครื่องมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก ด้านล่างมีตัวยืดกับแผ่นเสียง เวลาที่เล่นแผ่นตัวเซนเซอร์ที่อยู่ภายในจะคอยเก็บและส่งข้อมูลไปยังตัวรับสัญญาณผ่านคลื่นวิทยุ ซึ่งเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ของดีเจและแล็ปท็อปที่ลงซอฟท์แวร์เอาไว้จึงทำให้เล่นเพลงได้โดยไม่ต้องมีหัวเข็ม ปกติแล้วพวกเครื่องเปิดแผ่นที่ใช้ร่วมกับ DVS นั้นจะมี timecode อยู่แล้ว เพลงต่างๆจะถูกโหลดเพิ่มเข้าไปบน virtual decks ในซอฟท์แวร์เพื่อช่วยให้เล่นเพลงได้เหมือนปกติ ทำให้เมื่อติดแก็ดเจ็ตนี้ไปแล้วสามารถควบคุมแผ่นได้ตามปกติ

ส่วนการเล่นเพลงนั้นก้ถือว่าไม่ได้มีการดีเลย์ของสัญญาณเสียง ทำงานได้อย่างไวทีเดียว ข้อสำคัยก็คือใช้กับเครื่องเปิดแผ่นทั่วไปได้ทันทีโโยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนยกชุดให้เปลืองเงิน การใช้งานนั้นจะมีแบตในตัวสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 10 ชั่วโมง ส่วนสนนราคาขายอยู่ที่ $300 หรือประมาณ 9,500 บาทค่ะ

VIA The Verge