หลังจากหยุดผลิตแผ่น Vinyl ไปนาน 30 ปี แต่สุดท้ายก็ต้านทานกระแสเรโทรไม่ไหว คนกลับมาฟังและสะสมแผ่นเสียง จนต้องเปิดโรงงานกลับมาผลิตอีกครั้ง

Vinyl

Vinyl

ช่วงกลางยุค 70s ญี่ปุ่นนั้นผลิตแผ่นเสียงเกือบ 200 ล้านแผ่นต่อปี แต่เมื่อรูปแบบการฟังเพลงเปลี่ยนไป ทาง Sony Music Entertainment หยุดผลิตแผ่นเสียงไปตั้งแต่ปี 1989 เนื่องจากกระแสของแผ่นซีดีรวมถึงเทคโนโลยีฟังเพลงรูปแบบใหม่ที่มาแทนที่ นอกจากนั้นโซนี่เองก็เป็นผู้ผลิตเครื่องเล่นซีดีรายใหญ่ แต่พอมายุค 2000 ก็ต้องถูกโค่นด้วยเครื่องเล่น MP3 ส่วนตอนนี้ก็ต้องเป็น music streaming

วงการเพลงตอนนี้ต้องบอกว่ากระแสเรโทรกำลังกลับมาสักพักใหญ่ๆแล้วล่ะ โดยเฉพาะแผ่นเสียงที่กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ทั้งคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ที่หันมาสะสมแผ่นเก่า รวมถึงค่ายเพลงต่างๆก็ Re-issue อัลบั้มยอดนิยมกลับมาขายอีกครั้ง ส่งผลให้ยอดขายของแผ่นเสียงเพิ่มขึ้นทุกปี สวนทางกับยอดขายซีดีและดาวน์โหลดที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันญี่ปุ่นเหลือผู้ผลิตแผ่นเสียงแค่รายเดียวก็คือ Toyokasei ซึ่งกำลังผลิตก็ไม่พอกับความต้องการที่มากขึ้น ทางโซนี่ประกาศกลับมาผลิตแผ่นเสียงอีกครั้ง โดยใช้โรงงานทางตะวันตกเฉียงใต้ของโตเกียวเป็นที่ผลิตจะเริ่มปั๊มแผ่นในเดือนมีนาคม ส่วนจะมีศิลปินอะไรบ้างั้นยังไม่มีรายละเอียดค่ะ คาดว่าจเป็นศิลปินเพลงญี่ปุ่นที่โด่งดังในอดีต รวมถึงอัลบั้มร่วมสมัยที่ฮิตติดชาร์จต่างๆ

VIA the Guardian