ช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการพัฒนาแผ่นติดผิวหนังหลายรูปแบบ ล่าสุดนักวิจัยจาก University of Tokyo คิดค้นจอ LED ที่ช่วยแสดงอัตราการเต้นของหัวใจได้

Electronic skin

แผ่นติดผิวหนังชิ้นนี้ผลิตมาจากวัสดุที่มีการระบายอากาศและมีความยืดหยุ่นสูง มาพร้อมจอไมโคร LED แสดงกราฟฟิคแบบง่ายๆ  แผ่นนี้สามารถยืดขยายได้ 45% ของขนาดดั้งเดิม มันถูกออกแบบให้มีความยืดหยุ่นและทนทาน ป้องกันการฉีกขาด เคล็ดลับก็คือการใช้  nanomesh electrodes และสายไฟแบบยืดได้ จึงทำให้โค้งงอไปตามผิวหนังได้อย่างสบายๆ

มันสามารถใช้วัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบ realtime เพื่อบอกข้อมูลสุขภาพ รวมถึงบอกให้คนอื่นเห็นได้ทันทีในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน นอกจากนั้นเค้ายังฝังเซนเซอร์ขนาดเล็กเข้าไปด้วย เพื่อสแกนจับคู่การทำงานกับมือถือ้พื่อส่งข้อมูลไปเก็บไว้ รวมถึงส่งต่อไปเก็บไว้บน cloud แผ่นติดนี้ก็เป็นอีกทางเลือกในการเช็คและตรวจสอบสุขภาพของผู้สูงอายุได้แบบไม่ยุ่งยาก ซึ่งแพทย์เองก็สามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ป่วยได้จากระยะไกล

ทาง University of Tokyo และ Dai Nippon Printing จากญี่ปุ่น วางแผนที่จะผลิตแผ่นติดผิวหนังนี้วางขายให้ได้ภายใน 3 ปีข้างหน้า ซึ่งเป้าหมายหลักตอนนี้ก็คือเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้มากขึ้น รวมถึงเพิ่มขนาดให้ปิดในพื้นที่ของร่างกายที่ใหญ่ขึ้น

VIA Slashgear