เค้าบอกว่าดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจดูเหมือนว่าจะจริงเป็นอย่างมากเพราะ AI ตัวล่าสุดที่พัฒนาโดย Google สามารถสแกนดวงตาบอกแนวโน้มการเกิดโรคหัวใจได้

นักวิจัยจาก Google และบริษัทย่อยในเครือ Verily ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาอัลกอริทึ่มในการช่วยพยากรณ์ว่าคนที่มีความดันเลือดสูง มีความเสี่ยงต่อหัวใจวายหรือเส้นเลือดแตกรึไม่เพียงแค่สแกนดวงตาเท่านั้น

ทางนักวิจัยได้ฝึกสอน AI ตัวนี้ด้วนรูปถ่ายดวงตาที่เก็บมาจากผู้ป่วยมากกว่า 280,000 ราย ในอังกฤษและอเมริกา ด้วยการเทียบกับฐานข้อมูลขนาดใหญ่นี้จึงสามารถจดจำรูปแบบของดวงตาของคนที่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้สบายๆ โดยดูจากม่านตา เส้นเลือด มาประเมินร่วมกับเพศและอายุออกมาเป็นความเสี่ยง

ปัจจุบันมันมีความแม่นยำอยู่ที่ 70% ในการระบุตัวคนไข้ในกลุ่มเสี่ยง แต่งานชิ้นนี้ยังจำเป็นต้องเก็บตัวอย่างผู้ป่วยให้มากขึ้นกว่านี้เพื่อให้ได้รับการยอมรับมากขึ้น

แน่นอนว่า AI ตัวนี้คงยังไม่สามารถนำมาใช้ได้ในเร็วๆนี้แน่นอนจนกว่าความสามารถจะอยู่ในระดับที่วงการแพทย์ยอมรับ ทั้งหมดเป็นสัญญาณที่ดีในวงการแพทย์ ถ้าปรับแต่งการทำงานให้เสถียรและมีความแม่นยำก็น่าจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพได้อย่างรวดเร็ว ในราคาถูกกว่าวิธีอื่นๆที่ใช้งานอยู่ เช่น การเจาะเลือด การเข้าเครื่องสแกน