ใครที่ชอบเล่นเกมยุคเก่า ขอแนะนำ 3DNES อีมูเลเตอร์ที่จะเปลี่ยนเกมเก่า 2 มิติให้กลายเป็นเกมแบบ 3 มิติ แถมยังใช้งานกับแว่นตา Oculus Rift หรือ HTC Vive ได้ด้วย

3DNES

อีมูเลเตอร์ตัวนี้เป็นผลงานของ Geod Studio ซึ่งเริ่มเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2016 มาวันนี้เค้าก็ได้ใช้เวลาต่อยอดให้สามารถทำงานบนแว่นตา VR ได้แล้ว

ปกติแล้วเกมของ NES หรือที่คนไทยเรียกติดปากว่า Famicom นั้นจะเป็นเกมแบบ 2 มิติระนาบเดียว แต่ทางผู้พัฒนา 3DNes ได้นำเอาอัลกอริทึ่มม่ช่วยวิเคราะห์เพื่อแยกฉากหลังและตัวละครออกจากกัน จากนั้นก็นำมาขึ้นรูป เรนเดอร์เป็นสามมิติทำให้ได้รับประสบการณ์การเล่นที่ต่างไปจากเดิม

ในเวอร์ชั่นใหม่ที่ปล่อยออกมานั้น จะรองรับการใช้งานกับแว่นตา VR ด้วยการปรับปรุงกราฟฟิคให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงเปิดให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่าระดับของกราฟฟิค 2D ไปเป็น 3D เพื่อให้ได้เอฟเฟคภาพที่แต่ละคนต้องการ ส่วนเรื่องตัวเกมนั้นสามารถใช้งานกับ ROM เกมทั่วไปได้, เซฟเกมได้ตามปกติ รวมถึงรองรับการแสดงผลบนหน้าจอที่มีความละเอียดมากขึ้น

สำหรับคนที่สนใจสามารถซื้อซอฟท์แวร์ตัวนี้ได้ที่ Itch.io สนนราคาแค่ 10 ดอลล่าร์เท่านั้น ส่วนใครที่ยังไม่แน่ใจก็มีเวอร์ชั่นเดโมให้ทดลองโหลดมาใช้งานก่อนได้ฟรีค่ะ ถ้าติดใจค่อยไปซื้อตัวเต็ม

VIA VB