หลังจากที่หลายวันก่อนมีข่าวลือว่า Google จะเปลี่ยนชื่อ Android Wear ให้เป็น Wear OS มาวันนี้ก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว

Wear OS

จากเดิมทีที่หลายคนคาดว่าทาง Google จะประกาศเรื่องนี้อย่างเป็นทางการในงาน Google I/O แต่ดูเหมือนว่าจะเร็วกว่าที่คิด เพราะวันนี้ทางกูเกิลได้ประกาศใช้ชื่อใหม่ ‘Wear OS’ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทางกูเกิลประกาศทางหน้าบล็อกไว้ดังนี้

เมื่อเทคโนโลยีและความร่วมมือต่างๆพัฒนาขึ้นมาก รวมถึงผู้ใช้งานของเราด้วย ในปี 2017 เราพบว่า 1 ใน 3 ของผู้ซื้อนาฬิกาอัจฉริยะ Android Wear เป็นผู้ใช้ iPhone นอกจากนั้นในสัปดาห์หน้าเองก็จะมีงานนาฬิการะดับโลก Baselworld ซึ่งในงานนี้ทางกูเกิลจะประกาศชื่อใหม่ที่สะท้อนถึงเทคโนโลยีของเรา, วิสัยทัศน์และข้อมูลสำคัณต่างๆให้กับผู้ใช้ของเรา โดยชื่อใหม่นี้ก็คือ Wear OS by Google ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์สวมใส่สำหรับทุกคน

แม้ทางกูเกิลไม่ได้บอกเหตุผลว่าทำไมถึงเลือกเปลี่ยนชื่อ แต่หลายคนก็เดาว่าชื่อเดิมนั้นไม่ค่อยดึงดูดผู้ใช้ iPhone มากสักเท่าไหร่ แน่นอนว่าถ้าใครที่ได้ยินชื่อ Android Wear ครั้งแรกก็มักจะถึงการใช้งานคู่กับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ก่อนเลย การเปลี่ยนชื่อครั้งนี้แม้ฟีเจอร์ต่างๆจะเหมือนเดิมแต่ก็บอกเป็นนัยๆว่าทางกูเกิลตั้งเป้าจะสร้างให้แพลตฟอร์มนี้ไม่ใช่แค่ขึ้นตรงกับแอนดรอยด์เท่านั้น

รวมถึงเปิดทางให้กับการพัฒนานาฬิกาอัจฉริยะรวมถึงอุปกรณ์สวมใส่รูปแบบอื่นๆที่ทำงานได้ด้วยตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ส่วนจะเป็นอะไรบ้างก็ต้องมาติดตามกันค่ะในงาน Baselworld รวมถึงทิศทางในอนาคตจากงาน Google I/O 2018 นี้

VIA TNW