หนึ่งในข้อจำกัดของ Oculus Rift และ HTC Vive ก็คือต้องใช้งานเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ นั่นหมายความว่าเราจะต้องใช้งานกับที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้งานจากคอมพิวเตอรืได้ ทั้งสองบริษัทก็รู้ถึงสิ่งนี้เป็นอย่างดีจึงพัฒนาแว่นตา VR แบบทำงานด้วยตัวเองไม่ง้อคอมพิวเตอร์ออกมา

oculus-go

Oculus Go

ทาง Facebook เองก็ได้เผยข้อมูลของ Oculus Go ออกมาให้รับทราบกันบ้างแล้วแต่ก็ยังไม่ประกาศว่าจะพร้อมวางจำหน่ายจริงช่วงไหน แต่จากการรายงานล่าสุดของแหล่งข่าวจาก Variety บอกว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคมนี้ คาดว่าน่าจะเป็นช่วงงาน  F8 developer conference ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้  งานนี้จะเป็นที่รวมตัวของนักพัฒนาจากทั่วโลกที่เข้ามาดูทิศทางเทคโนโลยีใหม่ๆของ Facebook ส่วนวันวางขายนั้นน่าจะประกาศให้ทราบในงานเลย
จากสเเปคที่หลุดมาก่อนหน้านี้ คาดว่าจะมาพร้อมจอ LCD ความละเอียด 2560 × 1440 พิกเซล (QHD) จะเปลี่ยนมาใช้เลนส์ใหม่ที่ช่วยแก้ปัญหา screen door effect ที่ตาเราสามารถเห็นรอยต่อของพิกเซลในภาพ ภายในมีทั้งลำโพงในตัวหรือจะเสียบกับหูฟัง ให้ได้อรรถรสยิ่งขึ้น ส่วนตัวต้นแบบที่นำไปโชว์ในงาน CES 2018 จะใช้ชิป Snapdragon 821 แบบเดียวกับ Google Pixel รุ่นแรกและ LG G6 ส่วนเรื่องราคานั้นจะถูกกว่า Oculus Rift รุ่นแรก รวมถึงสามารถใช้ซอฟท์แวร์ร่วมกับ Gear VR ได้เลยไม่ว่าจะเป็นเกมหรือแอป