ตอนนี้หลายๆเครือข่ายเริ่มวางแผนเปิดให้บริการ 5G แล้วหลังจากที่เราใช้ 4G LTE มาพักใหญ่แล้ว ทางผู้ผลิตมือถือเองก็เริ่มเตรียมพร้อมบ้างแล้ว โดย Galaxy Note 9 อาจจะเป็นรุ่นแรกของ Samsung ที่รองรับเครือข่าย 5G

Galaxy Note 9

Galaxy Note 9

ก่อนหน้านี้ทางซัมซุงได้นำแท็บเล็ตต้นแบบที่รองรับ 5G มาโชว์ให้เห็นความเป็นไปได้ของอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆรองรับอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ล่าสุดมีรายงานจาเกาหลีใต้บอกว่า ทางซัมซุงอาจจะใส่การสนับสนุนเครือข่าย 5G มาพร้อม Galaxy Note 9 ที่จะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ ด้วยการฝังเสาอากาศ HRC แทนการใช้เสาอากาศ LDS (Laser Direct Structuring) แบบเดิมที่ใช้อยู่ในปัจจุบันสำหรับใช้รับส่งสัญยาีคลื่นความถี่ที่สูงขึ้นซึ่ง Apple เองก้เริ่มเปลี่ยนมาใช้เสาอากาสแบบใหม่นี้แล้ว

นั่นหมายความว่า Note 9 จะรองรับเครือข่าย 5G ข้อดีอีกเรื่องก็คือ เสาอากาศใหม่นี้มีขนาดเล็กลงจึงทำให้พัฒนาตัวเครื่องให้บางลงกว่าเดิมได้อีก ส่วนคำถามที่ตามมาก็คือการเปลี่ยนโมเด็มในเครื่องให้รองรับอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงขึ้น ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าโมเดม 5G ที่จะใช้กับชิปเซ็ท Exynos คาดว่าจะพร้อมใช้งานในปี 2019 ซึ่งก็มีโอกาสเป็นไปได้ที่เราจะยังไม่ได้ใช้งาน 5G ใน Note 9 เช่นกัน อันนี้ก็ต้องลุ้นให้ซัมซุงพัฒนาให้เสร็จทัน

ส่วนสเปคอื่นๆที่มีออกมาตอนนี้ก็คือ เซนเวอร์สแกนลายนิ้วมือที่ฝังไว้ใต้หน้าจอและแบตเตอรี่ความจุ 3850mAh ส่วนข้อมูลอื่นๆก็ต้องมารอติดตามกันค่ะ

VIA Ubergizmo