ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วกับ Uber ได้ขายธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้กับคู่แข่ง Grab ตามข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้

Uber

Grab

จากข้อตกลงครั้งนี้คาดว่าทางเตรียมยุติการให้บริการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังจากมีข่าวลือมาตั้งแต่หลายเดือนก่อน คาดว่าทาง Uber จะเข้าถือหุ้นใน Grab 27.5% ที่เกิดจากการควบรวมทรัพย์สินของทั้งสองบริษัทในภูมิภาคนี้เรียบร้อยแล้ว โดยที่ Dara Khosrowshahi ผู้บริหารของอูเบอร์จะเข้าไปเป็นหนึ่งในบอรืดบริหารของ Grab ด้วย ซึ่งข้อตกลงนี้จะคล้ายๆกับที่อูเบอร์ ขายกิจการในจีนให้กับบริษัท Didi Chuxing เมื่อปี 2016

ในส่วนของบริการสั่งอาหาร UberEATS ก็จะถูกขายกิจการให้  Grab ด้วยภายใต้ข้อตกลงครั้งนี้ ซึ่งเค้าก็วางแผนขยายให้บริการ GrabFood ไปยังสิงค์โปรและมาเลยเซีย รวมถึงประเทศอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงครึ่งปีแรก

สำหรับ Grab แล้วข้อตกลงนี้ถือว่าเป็นการจำกัดคู่แข่งรายใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ไปอีกราย ยกเว้นในอินโดนีเซียที่มี Go-Jek ที่ยังเป็นคู่แข่งรายใหญ่อยู่ ซึ่ง Go-Jek นั้นก็มีแผนที่จะขยายตลาดไปยังฟิลิปปินส์ในปีนี้ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาทาง Grab เองก็ได้ทำการเพิ่มทุนอีกครั้งหลังจากที่ 6 เดือนก่อนเพิ่งได้รับเงินลงทุนกว่า 2,000 ล้านดอลล่าร์จาก Didi Chuxing และ Softbank.

ส่วนทาง Uber ข้อตกลงนี้่าจะเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญว่ากำลังวางแผนที่จะเข้าตลาดหุ้นในเร็วๆนี้ โดยทาง Dara Khosrowshahi พยายามทำให้การเงินของบริษัทเข้มแข็งขึ้นโดยเน้นเฉพาะตลาดสำคัญๆก่อน

ด้านผู้ใช้อย่างเราๆ เค้าประกาศออกมาแล้วว่าแอป Uber นั้นจะเปิดให้ใช้งานได้อีก 2 สัปดาห์หรือ 8 เมษายนนี้ หลังจากนั้นก็คงต้องเปลี่ยนไปใช้แอป Grab แทน

ในฝั่งของคนขับในระบบของ Uber นั้น จะต้องไปลงทะเบียนกับ Grab ใหม่อีกครั้งทางช่องทางออนไลน์ที่ www.grab.com/th/comingtogether หลังจากนั้นข้อมูลในบัญชีของ Uber ของทั้งคนขับและผู้โดยสารจะถูกย้ายมายัง Grab โดยอัตโนมัติ  ในส่วนแอปอูเบอร์อีทส์นั้น จะให้บริการต่อไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 2561 หลังจากนั้นข้อมูลรายชื่อผู้จัดส่งและพันธมิตรร้านอาหารก็จะถูกถ่ายโอนไปยังแอป GrabFood

VIA E27