หลังจากที่มัลแวร์เรียกค่าไถ่ระบาดอย่างหนัก ทาง Microsoft ได้ตัดสินใจเพิ่มฟีเจอร์ใหม่บน OneDrive และ Office 365 เพื่อให้ผู้ใช้สามารถ rollback ย้อนเวลากลับไปกู้ไฟล์ได้

 

แม้ OneDrive อาจจะไม่ได้รับความนิยมเท่ากับ Dropbox แต่ทาง Microsoft เองก็ได้พยายามเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆด้วยการผูกเข้ากับบริการหรือแอปต่างๆโดยเฉพาะ Office เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น ซึ่งในปัจจุบันนี้คอมพิวเตอร์ต่างๆก็ตกเป็นเป้าหมายของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ไมโครซอฟท์เล็งเห็นความสำคัญของเรื่องนี้จึงได้เพิ่มฟีเจอร์ Files Restore สำหรับย้อนเวลากู้ไฟล์ที่เก็บเอาไว้ได้ ย้อนหลังได้ภายในช่วงระยะเวลาไหนก็ได้ 30 วัน ก่อนที่ไฟล์นั้นจะโดนล็อกเพื่อเรียกค่าไถ่ รวมถึงเพิ่มการตรวจสอบและแจ้งเตือนให้ผู้ใช้รู้ว่าไฟล์ที่เก็บไว้ OneDrive ติด ransomware ในกรณีที่ไฟล์นั้นสามารถย้อนเวลากู้ไฟล์ได้

ปัจจุบันมัลแวร์ต่างๆเองก็ใช้วิธีการรูปแบบใหม่ๆในการเจาะเข้าเครื่องผู้ใช้ อีกวิธีที่นิยมใช้บ่อยๆก็คือการแฝงตัวมากับลิงค์ ซึ่ง Office 365 ก็เพิ่มฟีเจอร์ป้องกันด้วยการตรวจสอบลิงค์ที่แนบมากับไฟล์ Word, Excel และ PowerPoint ให้รู้ว่าปลอดภัยรึเปล่าโfยที่ไม่จำเป็นต้องคลิกลิงค์นั้นให้เสี่ยงอันตราย

สิ่งที่เพิ่มเข้ามอีกเรื่องก็คือ เพิ่มการตรวจสอบความเป็นส่วนตัว เช่น สามารถตั้งรหัสผ่านบนลิงค์ที่แชร์จาก OneDrive เพื่อให้เฉพาะคนที่มีรหัสผ่านเข้าไปดูได้เท่านั้นเพื่อป้องกันเวลาที่คุณส่งอีเมลผิดคนโดยไม่ได้ตั้งใจ นอกจากนั้นยังมีการเข้ารหัส Office documents ในขณะที่ทำการดาวน์โหลดเพื่อให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วย

VIA Slashgear