ใครที่เดินทางต่างประเทศและใช้งานแอปแปลภาษาบ่อยๆ ตอนนี้ทาง Microsoft เพิ่มความสามารถใช้งานโหมด offline ไม่ต้องต่ออินเตอร์เน็ต

ส่วนใหญ่แล้วแอปที่ใช้ AI มักจะต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตให้รับส่งข้อมูลกับเซิร์ฟเวอร์เพื่อให้ทำการประมวลผล เนื่องจากมือถือนั้นมีการทำงานแบบจำกัด การส่งข้อมูลไปประมวลผลนั้นจะทำให้มือถือรุ่นสเปคต่ำๆก็สามารถใช้งานได้

ในเชิงเทคนิควิธีนี้อาจเสี่ยงต่อเรื่องความเป็นส่วนตัวของข้อมูลและความปลอดภัยได้ ทางไมโครซอฟท์จึงได้ตัดสินใจเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้กับแอป Microsoft Translator ทั้งบน AndroidiOS และ Amazon Fire ให้ AI ทำงานแปลภาษาได้แม้จะไม่ได้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็ตาม

ตอนนี้สมาร์ทโฟนหลายๆรุ่นได้ใส่ชิปประมวลผลด้าน AI มาให้ในเครื่องเลย ทาง Microsoft ก็ทำงานอย่างหนักเพื่อให้ neural machine translation (NMT) สามารถทำงานแบบ offline ได้บนสมาร์ทโฟนเหล่านี้ รวมถึงปรับแต่งการทำงานของ AI-powered offline language packs เพื่อให้ใช้งานกับมือถือที่ไม่มีชิป AI แต่พลังประมวลผลมากพอในการทำงานแปลภาษาได้

นอกจากนั้น Microsoft ก็ได้เปิดฟีเจอร์นี้ให้กับนักพัฒนาแอปบนแอนดรอยด์ ช่วยให้นำความสามารถนี้ไปใส่ในแอปของตัวเอง แถมยังทำงานแบบ offline ได้ด้วย แต่ทางนักพัฒนาจำเป็นต้องเสียค่าบริการ subscription service ถึงจะใช้งานได้

VIA Slashgear