ใครที่ไม่มีเวลาไปซื้อของที่ซุปเปอร์เอง ต่อไปจะมี Robomart รถขายของชำที่ใช้เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ ให้เราเลือกซื้อถึงหน้าบ้าน

 

ธุรกิจค้าปลีกโดยเฉพาะการขายของชำถือเป็นธุรกิจที่มีมูลค่าทั่วโลกสูงถึง 1 ล้านล้านดอลล่าร์ เพราะเราต้องกินต้องใช้ในชีวิตประจำวัน แต่หลายคนก็ยุ่งซะจนไม่มีเวลาเดินไปซื้อของด้วยตัวเอง นั่นจึงทำให้เกิดแนวคิดRobomart ร้านขายของที่วิ่งมาหาคุณเองได้ การใช้งานก็แค่เปิดแอปเรียกรถคันที่ใกล้ที่สุดเหมือน uber พอมาถึงก็ปลดล็อครถ แล้วทำการเลือกของที่ต้องการจากนั้นก็จะหักเงินอัตโนมัติด้วยระบบติดตามว่าคุณหยิบสินค้าอะไรไปบ้าง

 

ตัวรถจะมาพร้อมเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ ด้วยการติดตั้งเซนเซอร์, Radar และ Lidar ในการตรวจจับสภาพแวดล้อมแบบ 360 องศา กล้องด้านหน้ามุมกว้าง 65 องศาเห็นได้ชัดเจนในระยะ 100 เมตร ส่วนด้านในจะเป็นตู้เย็นเพื่อให้รักษาความสดของผักผลไม้

ส่วนพลังงานหลักจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าไม่ก่อมลพิษ แถมยังรองรับการชาร์จแบบไร้สาย ทำความเร็วสูงสุด 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง วิ่งได้ไกลสุด 128 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง สำหรับคนที่สนใจ ตอนนี้ได้เริ่มผลิตรถต้นแบบเพื่อนำมาทดสอบการใช้งานอยู่ที่แคลิฟอร์เนีย ส่วนการทดสอบใช้งานจริงจะเริ่มต้นในเร็วๆนี้

VIA redferret