Google ประกาศรายละเอียด Gmail เวอร์ชั่นใหม่ที่มีการปรับดีไซน์ให้น่าใช้งานขึ้น พ่วงด้วยฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยให้ใช้งานง่ายและปลอดภัยยิ่งขึ้น และนี่คือ 5 ฟีเจอร์ที่อยากให้ลองใช้กัน

 

Gmail

1. Confidential mode

โหมดนี้เป็นโหมดที่หลายคนรอคอยสำหรับใช้ติดต่อสื่อสารงานหรือเรื่องที่เป็นความลับ โดยผู้ส่งสามารถตั้งเวลาให้อีเมลฉบับนั้นหมดอายุได้ ซึ่งเมื่อเกินเวลาที่กำหนดไว้ก็จะไม่สามารถเปิดอ่านได้ นอกจากนั้นเรายังไม่สามารถแก้ไข,ส่งต่อ,ดาวน์โหลดหรือก็อปปี้อีเมลนั้นได้เพื่อป้องกันความลับรั่วไหล (แต่ก็ยังสามารถแคปเจอร์หน้าจอได้อยู่)

2. Inline Action Buttons

ใน Gmail โฉมใหม่นั้นจะเพิ่มปุ่ม Action เอาไว้ด้านหลังของหัวเรื่องอีเมล ช่วยให้เราจัดการกับอีเมลฉบับนั้นๆได้ง่ายขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเปิดอ่าน โดยจะมี 4 ไอคอนให้เลือกใช้นั่นก็คือ archive, ลบอีเมล, ทำเครื่องหมายว่าอ่านแล้ว/ยังไม่ได้อ่าน และฟีเจอร์ใหม่  snooze

นอกจากนั้นในส่วนของไฟล์แนบเองก็สามารถกดเปิดดูจากหัวเรื่องได้ทันที ไม่จำเป็นต้องเปิดอีเมลก่อน

3. Snooze

ใครที่มีอีเมลเข้ามาแต่ละวันเป็นจำนวนมากๆ ไม่มีเวลาอ่านทุกฉบับ จนบางครั้งอาจเผลอลืมตอบกลับไปได้ ฟีเจอร์ Snooze นี้จะช่วยเตือนไม่ได้ด้วยการตั้งเวลาเตือนให้คุณอ่านอีเมลนั้นในอีกหนึ่งชั่วโมงข้างหน้าหรือวันถัดไปได้สบายๆในช่วงที่คุณมีเวลาว่างพอสำหรับโฟกัสกับอีเมล

gmail

4.Nudges

ฟีเจอร์นี้จะช่วยในกรณีที่มีอีเมลส่งเข้ามาใน Inbox หลายวันแล้วแต่คุณยังไม่ได้ทำอะไรกับอีเมลฉบับนั้นเลย ระบบก็จะทำการโชว์ inline message ขึ้นมาถามขึ้นมาว่าคุณจะตอบกลับหรือทำยังไงกับอีเมลนี้ดี ซึ่งทาง Google ได้นำปัญญาประดิษฐ์มาช่วยด้านนี้

5. Native offline

หลายคนที่ติดต่องานผ่านเมลเป็นประจำจะรู้ดีว่าเวลาเปิดอ่านก็ต้องใช้อินเตอร์เน็ตในการโหลดเนื้อหาเมล ถ้าไม่มีก็หมดสิทธิ์เปิด ใน Gmail เวอร์ชั่นใหม่นี้จะเพิ่มฟีเจอร์การทำงานแบบออฟไลน์อย่างเป็นทางการแล้ว โดยโหมดนี้เราจะสามารถเปิดอ่านอีเมลย้อนหลังได้ 90 วันหรือ 3 เดือนได้โดยไม่จำเป็นต้องมีอินเตอร์เน็ต

ฟีเจอร์ใหม่นี้จะใช้งานได้บนหน้าเว็บก่อนบางฟีเจอร์ จากนั้นจะค่อยๆทยอยอัพเดตฟีเจอร์บางส่วนตามมาในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ฟากผู้ใช้มือถือก็อาจจะต้องรออีกสักหน่อยนะ

VIA Google