ใครที่คิดว่าพักโรงแรมหรูแล้วจะปลอดภัยต้องเปลี่ยนความคิดได้แล้ว เมื่อแฮคเกอร์คิดค้น Master Key ที่สามารถปลดล็อกห้องโรงแรมที่ใช้คีย์การ์ดได้แบบสบายๆ

ตอนนี้หลายๆโรงแรมเริ่มนำเทคโนโลยีมาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับแขกที่เข้าพัก หนึ่งในนั้นก็คือ การใช้คีย์การ์ดแทนกุญแจเปิดห้องพัก ซึ่งการเหล่านี้จะใช้วิธีตั้งโปรแกรมใส่รหัสเข้าไป ถ้าการ์ดเสียหรือเกิดทำหายก็สามารถทำใบใหม่ได้สบายๆ นั่นหมายความว่าการืดหนึ่งใบสามารถตั้งโปรแกรมให้ปลดล็อคห้องไหนก็ได้

ล่าสุดทางแฮคเกอร์จากทีม F-Secure คือ Tomi Tuominen และ Timo Hirvonen ได้ค้นพบช่องโหว่ร้ายแรงในซอฟท์แวร์ที่ใช้สร้างกุญแจอิเลคทรอนิกส์ที่พัฒนาโดย VingCard ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่ที่ให้บริการระบบล็อกของโรงแรม ซึ่งช่องโหว่นี้จะสามารถใช้สร้าง master key สำหรับปลดล็อกได้ทั้งอาคารในเวลาไม่กี่นาที สิ่งที่ต้องมีก็คือ คีย์การ์ดใบเดียวซึ่งอาจจะเป็นคีย์การ์ดของแขกที่หมดอายุแล้วก็ได้ เพียงแค่นำอุปกรณ์ที่แฮคเกอร์สร้างขึ้นมาไปอ่านข้อมูลบนคีย์การ์ดซึ่งใช้ได้ทั้งแบบแถบแม่เหล็กและ RFID  ที่น่ากลัวก็คือ แม้เราจะไม่ได้มีบัตรแต่ถ้าไปยืนใกล้ๆคนที่มีบัตรก็เอาเครื่องมือนี้ไปจ่อใกล้ๆก็สามารถดูดข้อมูลมาได้เหมือนกัน

จากนั้นก็นำอุปกรณ์ตัวนี้ไปปลดล็อคห้อง โดยมันจะทำการค้นหา Master Key ที่สามารถปลดล็อกห้องนั้นได้  คาดว่ามีผู้ได้รับผลกระทบจากช่องโหว่นี้ใน 166 ประเทศทั่วโลก มีอาคารมากกว่า 40,000 หลังที่ใช้ระบบล็อกนี้ ข่าวดีก็คือทาง F-Secure ได้แจ้งข้อมูลนี้และได้รับการปิดช่องโหว่เรียบร้อยแล้ว

VIA Ubergizmo