ยุคของร้านคนขายเริ่มใกล้ตัวเราขึ้นทุกที ล่าสุดทางยักษ์ใหญ่ Alibaba ได้เปิดร้านสะดวกซื้อ ไร้คนขายที่สำนักงานใหญ่ในหางโจวชื่อว่า ‘Futuremart’

happiness meter

Alibaba ได้เปิดร้านไร้คนขายที่สำนักงานใหญ่ที่หางโจวเพื่อทดสอบระบบ happiness meter ที่จะให้ส่วนลดกับลูกค้าโดยวัดจากอารมณ์ความรู้สึกตอนนั้นๆ การทำงานนั้นจะใช้เทคโนโลยีจ่ายเงินด้วยระบบจดจำใบหน้าที่พัฒนามาตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อนำมาใช้กับร้านค้าปลีกโดยเฉพาะ

เมื่อเราเดินเข้าร้านนั้น เราจำเป็นต้องเช็คอินก่อนผ่านการสแกนใบหน้าและ QR code ที่อยู่ในแอป Alipay, Taobao หรือ Tmall ซึ่งเชื่อมต่อระบบชำระเงินออนไลน์อยู่แล้ว จากนั้นก็เดินไปหยิบของที่ต้องการ พอตอนออกก็ทำการสแกนใบหน้าอีกครั้งนึงเพื่อให้ฟีเจอร์ “Happy Go” ทำงาน คำนวณส่วนลดให้สำหรับคนที่ยิ้มแย้ม

ทางอาลีบาบาเองก็ได้ลงทุนซื้อกิจการของ 2 สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีจดจำใบหน้าในจีนด้วยมูลค่าสูงถึง 1,000 ล้านดอล่าร์ ซึ่งก็มีบริษัท   SenseTime จากฮ่องกงที่พัฒนาเรื่องซอฟท์แวร์และ SNOW แอปแนวๆ Snapchat ที่นำซอฟท์แวร์ของ SenseTime มาใช้ในด้าน AR ส่วนลูกค้าสำคัญก็คือ รัฐบาลจีนที่นำเทคโนโลยีไปใช้ในรักษาความปลอดภัยสถานที่สาธารณะ โดยเทียบใบหน้ากับฐานข้อมูล

เรียกว่าเป็นแนวคิดที่น่าสนใจทีเดียว ซึ่งต่อไปเราจะเห็นร้านประเภทนี้เพิ่มขึ้นแน่นอน

VIA currentdaily