หลังจากที่ผลักดันมานานกว่า 5 ปี ตอนนี้ทางรัฐแคลิฟอรืเนียได้อนุมัติให้ป้ายทะเบียนรถยนต์ดิจิทัลสามารถทดลองใช้งานได้อย่างถูกฎหมายแล้ว

ป้ายทะเบียนดิจิทัลนั้นจะเป็นเหมือนจอแสดงป้ายทะเบียนซึ่งจะมีประโยชน์ต่อหน่วยงานรัฐซึ่งจะลดต้นทุนในการติดแท็กตรวจสอบในแต่ละปีเมื่อมีการต่อทะเบียน โดยภายในป้ายนั้นจะมีแผงวงจรอิเลคทรอนิกส์, ชิปและระบบสื่อสารไร้สาย ซึ่งต่อไปอาจจะใช้แสดงข้อความอื่นๆนอกจากทะเบียนรถยนต์ได้ หากหน่วยงานรัฐอนุมัติ โดยจะใช้งานได้เฉพาะป้ายด้านหลังเท่านั้น ส่วนป้ายด้านหน้ายังคงต้องเป็นป้ายแบบเดิมอยู่

สำหรับคนที่อยากใช้งานนั้นจะต้องมาลงทะเบียนก่อนถึงจะใช้งานวิ่งบนท้องถนนได้ ส่วนสนนราคาขายนั้นถือว่าแพงอยู่ซึ่งจะประกอบด้วยค่าแผ่นป้ายและค่าติดตั้งอยู่ที่ 699 ดอลล่าร์หรือประมาณ 22,300 บาท แถมยังมีค่าบริการรายเดือนอีกเดือนละ 200 กว่าบาท

ปัจจุบันมีรถยนต์เข้ามาลงทะเบียนใช้งานแล้ว 116 คัน โดยอยู่ในช่วงทดลองใช้งานเพื่อศึกษาประโยชน์ในการใช้งานจริง การแสดงข้อมูลต่างๆเห็นชัดรึไม่ ก่อนจะอนุมัติอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายน 2020

นอกจากนั้นยังมีประเด็นเรื่องของการแฮคและความปลอดภัยบนไซเบอร์ที่ต้องมาพิจารณา รวมถึงการเพิ่มระบบติดตามพิกัดในการติดตามรถซึ่งอาจมีประเด็นความเป็นส่วนตัวเพิ่มเข้ามาอีก