หลังจากที่ 2 ปีก่อน ทาง Google ได้นำ neural machine translation (NMT) มาใช้กับ Google Translate ซึ่งช่วยให้การแปลภาษาผ่านออนไลน์มีความแม่นยำยิ่งขึ้น มาวันนี้เค้าก็ได้เพิ่มเทคโนโลยีนี้ให้ใช้งานแบบ offline ลงในแอป ช่วยให้แปลภาษาได้ถูกต้องขึ้นแม้ไม่ต่ออินเตอร์เน็ต

neural system หรือการใช้ AI มาช่วยแปลภาษานั้นจะได้ใจความที่ถูกต้องมากกว่า เพราะมันจะดูบริบทของประโยคแทนการแยกแปลเป็นคำๆแบบเดิม แถม AI ยังฉลาดช่วยจัดเรียงประโยคใหม่ให้ใกล้เคียงกับที่เราใช้มากขึ้น จึงทำให้แปลแล้วเข้าใจได้ง่ายกว่าเดิม ก่อนหน้านี้การใช้ AI นั้นจะมีเฉพาะเวลาที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเท่านั้นแต่วันนี้ Google Translate ก็ขยายขีดความสามารถโดยไม่ต้องมีอินเตอร์เน็ต

การแปลภาษาแบบ Offline นั้นมีประโยชน์มากเวลาที่เราต้องเดินทางไปยังประเทศที่เราไม่ได้ซื้อแพคเกจอินเตอร์เน็ตไว้ ไม่อยากเปิดโรมมิ่งให้เปลืองค่าใช้จ่าย การดาวน์โหลดการแปลแบบไม่ต่อเน็ตนั้นจะต้องติดตั้งภาษาล่วงหน้าก่อน โดยหนึ่งภาษาจะใช้พื้นที่ประมาณ 35-45MB ซึ่งก็ไม่ได้เปลืองพื้นที่ในมือถือสักเท่าไหร่

เวลาใช้งานนั้นให้เราเข้าไปที่แอปบน Android หรือ iOS เราจะเห็นแบนเนอร์บนหน้าโฮมสกรีน พาไปโหลดไฟล์สำหรับแปลแบบ offline files ถ้าไม่เจอก็เข้าไปที่การตั้งค่า offline translation แล้วเลือกภาษาที่คุณต้องการเพื่อทำการโหลดมาติดตั้งในเครื่อง ส่วนใครที่อยากใช้งาน เตรียมรอัพเดทแอปให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยจะรองรับ 59 ภาษาก่อน

VIA Google