ใครที่อยากประหยัดเน็ตบนมือถือ ตอนนี้ Google ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้กับแอป Datally เพื่อให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการใช้ดาต้าบนมือถือได้รัดกุมยิ่งขึ้น

Datally

Datally

อินเตอร์เน็ตบนมือถือยิ่งใช้มากยิ่งเปลืองโดยเฉพาะคนที่ไม่ได้เปิดใช้งานดาต้าแบบ unlimited ทางกูเกิลเลยออกแอปใหม่มาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วในชื่อว่า Datally ที่สามารถควบคุมและจำกัดการใช้งานดาต้าได้ โดยเดือนนึงสามารประหยัดได้ถึง 21% เลยทีเดียว ผ่านการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ เช่น การจำกัดดาต้าที่แอปนึงจะใช้งานได้ในแต่ละวัน การแจ้งเตือนเมื่อมีแอปใดแอปนึงใช้ดาต้ามากผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งนอกจะจำกัดการใช้เน็ตแล้วก็สามารถใช้เป็นเครื่องมือป้องกันการติดหน้าจอได้ด้วยเพราะเก็บสถิติข้อมูลการใช้งานเอาไว้หมด

มาวันนี้ทาง Google ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆอีกหลายอย่าง เริ่มจากใครที่มีเพื่อชอบยืมมือถือเราไปใช้หรือพ่อแม่ที่เอามือถือตัวเองไปให้ลูกใช้ ก็มีฟีเจอร์ใหม่ guest mode สำหรับจำกัดปริมาณดาต้าที่คนยืมไปจะใช้ได้ จะได้ไม่ใช้เกินจำเป็นจนกระทบกระเป๋าตังเรา

ฟีเจอร์ต่อมาคือ “Unused Apps” ซึ่งฟีเจอร์นี้จะไฮไลต์แอปที่เราไม่ได้ใช้งานแต่ยังมีการมีการรั่วไหลใช้ดาต้าอยู่เพื่อให้เราถือดการติดตั้งแอปเหล่านี้ออกจากเครื่อง จากการสำรวจของ Google พบว่า 20% ของปริมาณดาต้าที่เราใช้ไปในแต่ละเดือนนั้น หมดไปกับแอปที่ทำงานอยู่เบื้องหลังโดยที่เราไม่ได้เปิดใช้เลยทั้งเดือน

Datally

ส่วนฟีเจอร์สุดท้ายก็คือ Wi-Fi Map สำหรับแสดงแผนที่สำหรับค้นหาจุที่มีเครือข่าย Wi-Fi สัญญาณดีๆในบริการใกล้เคียง เราจะได้ประหยัดการใช้งานอินเตอร์เน็ตจากเคือข่ายมือถือ ใครที่อยากประหยัดเน็ตก็สามารถไปโหลดแอปมาใช้งานได้ฟรีบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ส่วนใครที่ใช้อยู่แล้วก็อัพเดทเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก็จะใช้งานฟีเจอร์ใหม่ได้ทันที

VIA TC