ดูเหมือนว่าปัญหาการติดเกมจะไม่ใช่ปัญหาเรื่องพฤติกรรมเพียงอย่างเดียวแล้ว เมื่อองค์กรอนามัยโลกได้จัดให้ “การติดเกม” เป็นอาการป่วยทางจิตชนิดหนึ่ง

REUTERS/Mike Blake/File Photo

ตอนนี้กีฬา eSport ได้รับความนิยมมากขึ้นทำให้เด็กๆหลายคนหันมาเล่นเกมมากขึ้น ทำให้ผู้ปกครองเองก็ต้องหันมาควบคุมการใช้งานหน้าจอของเด็กมากขึ้น แต่สิ่งที่ทำให้เป็นประเด็นร้อนแรงก็คือ องค์กรอนามัยโลก (WHO) ได้จัดให้”การติดเกม” เป็นอาการป่วยทางจิตชนิดนึง

ใน International Classification of Diseases (ICD) ของ WHO ที่เปรียบเป็นเหมือนตำราอ้างอิงของการการป่วยต่างๆซึ่งหมอและบุคคลากรทางการแพทย์สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ ล่าสุดในเวอร์ชั่น 11 นั้นได้ปรับปรุงเนื้อหาและเพิ่มการบัญญัติว่าอาการติดเกมและดิจิทัลนั้นเป็นรูปแบบการเล่นเกมที่เกิดขึ้นบ่อยๆจนทำให้เราหมกหมุ่นมากกว่าด้านอื่นๆของชีวิต

 Shekhar Saxena ผู้เชี่ยวชาญของ WHO บอกว่า ในกรณีแย่สุดที่พบจากการวิจัยทั่วโลกพบว่ามีบางคนเล่นเกมถึง 20 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว เล่นจนลืมกิจกรรมอื่นๆ เช่น ไม่หลับไม่นอน , ไม่ทานข้าว ,ไม่ทำงานทำการ เค้าบอกว่ามีจำนวนน้อยที่สร้างปัญหา แต่ถ้าเราสามารถตรวจจับสัญญาณเตือนได้ก่อนก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา ถ้าหากพฤติกรรมติดเกมเกิดต่อเนื่องเป็นปีก็จะเกิดให้เกิดอาการป่วยทางจิตได้
เมื่อมีการบัญัติการติดเกมออกมาเป็นอาการป่วยทางจิต หลายฝ่ายก็ออกมาโต้ตอบทันที เช่น กลุ่ม Video Games Coalition ออกมาบอกว่าตอนนี้มีคนเล่นเกมทั่วโลกกว่า 2 พันล้านคนบนอุปกรณ์และแพลตฟอร์มต่างๆ ซึ่งเกมเองก็มีคุณค่าด้านอื่นๆ เช่น ใช้เพื่อการศึกษา, บำบัดรักษา รวมถึงสร้างความพักผ่อนหย่อนใจ โดยผู้ที่มีการติดเกมนั้นเป็นส่วนที่น้อยมากๆ

 

VIA Reuters