ใครที่ห่วงว่าเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือจะไม่ปลอดภัย ต่อไปมันจะพัฒนาไปอีกขั้นสามารถตรวจอุณหภูมิของร่างกาย เพิ่มความแน่นหนาอีกชั้น

เซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบ capacitive fingerprint  ที่ส่วนใหญ่ใช้กันอยู่ในตอนนี้ มักจะนำไปฝังได้ทั้งใต้หน้าจอ, ใต้ปุ่มโฮมหรือด้านหลังของตัวเครื่องได้ แต่ก็ปัญหาที่บางเซ็นเวอร์สามารถทำลายนิ้วปลอมมาหลอกเครื่องได้ นั่นจึงเป็นสาเหตุหลักที่ Apple เปลี่ยนมาใช้ Face ID สแกนใบหน้าแบบสามมิติแทน

ตอนนี้เซ็นเวอร์สแกนนิ้วแบบฝังใต้จอว่าไฮเทคแล้ว อีกในไม่ช้ามันจะไฮเทคขึ้นไปอีกด้วยการสามารถวัดอุณหภูมิของร่างกายได้เพื่อเช็คให้มั่นใจว่าคุณเป็นคนจริงๆ นี่คือผลงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Nature Communications โดยนักวิจัยSamsung Display-UNIST Center ที่ Ulsan National Institute of Science and Technology ของเกาหลีใต้ พัฒนาเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบยืดหยุ่นที่มีความโปร่งใส แถมยังตรวจวัดแรงกดและอุณหภูมิจากผิวหนังได้ ส่วนความละเอียดในการสแกนนั้นถือว่าผ่านมาตรฐานความปลอดภัยของ FBI

เป้าหมายหลักก็คือ การใช้อุณหภูมินั้นจะเป็การตรวจสอบอีกครั้งว่านั่นคือนิ้วมือคนจริงๆ ไม่ใช่โมเดลหรือรูปลายนิ้วมือเพื่อหลอกเซ็นเวอร์ คาดว่าต้องรออีกพักใหญ่ๆ เซ็นเซอร์นี้ถึงจะออกมาให้ใช้กันค่ะ

VIA CNET