ใครที่ขับขี่มอเตอร์ไซด์เป็นประจำ ตอนนี้ Google Maps ได้เพิ่มโหมดการค้นหาเส้นทางได้แล้ว ไม่ใช่แค่ไทยนะหลายประเทศในเอเชียก็ใช้งานได้เช่นกัน

ในสัปดาห์นี้ Google Maps ได้มีอัพเดทการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้วย การเพิ่มโหมดค้นหาเส้นทางของมอเตอร์ไซด์สำหรับหลายๆประเทศในเอเชียที่รถสองล้อเป็นยานพาหนะยอดนิยมในการเดินทาง โดยไทยก็ประกาศไปเมื่อวันก่อน ส่วนประเทศอื่นๆที่ใช้งานได้ก็มีฮ่องกง, อินโดนีเซีย, มาเลยเซีย, พม่า, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไต้หวัน และเวียดนาม

โหมดนี้สามารถวางแผนเส้นทางสำหรับมอเตอร์ไซด์ซึ่งจะนำเส้นทางแคบๆอย่างตรอกซอกซอยเล็กๆที่เป็นทางลัดต่างๆมาใช้ด้วย ซึ่งจะไม่นำเส้นทางที่มอเตอร์ไซด์ใช้ไม่ได้มาบอก เช้นพวกทางด่วนหรือสะพามที่ห้ามใช้ นอกจากนั้นยังใช้จุดสังเกตต่างๆมาช่วยในการบอกทางตอนขับขี่จะได้ไม่หลงทาง เช่น เลี้ยวขวาตรงโรงพยาบาล เลี้ยวซ้ายตรงสถานีตำรวจ เป็นต้น ส่วนการคำนวณระยะเวลาให้แบบ Realtime จะได้วางแผนการเดินทางได้ดียิ่งขึ้น

จริงๆแล้วโหมดนี้เริ่มใช้งานที่อินเดียก่อน ตั้งแต่ธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งอินเดียเองก็เพิ่งทำสถิติแซงจีนเป็นประเทศที่ใช้ยานพาหนะสองล้อมากที่สุดในโลก สำหรับคนที่อยากใช้งานในช่วงแรกนั้นจะเปิดให้ใช้งานบนแอนดรอยด์ก่อน ส่วนฝั่ง iOS และการใช้งานผ่านหน้าเว็บนั้นอาจจะต้องรออีกสักพักถึงจะใช้งานได้ค่ะ

VIA the Verge