ใครที่ชอบทำมือถือตกจอแตกบ่อยๆ มันจะกลายเป็นอดีตแล้วค่ะ เมื่อ Samsung พัฒนาจอใหม่สุดแกร่ง ล่าสุดผ่านการทดสอบแล้วจากหน่วยงานมีชื่อว่าแตกยากจริงๆ

Sumsung Display

ก่อนหน้านี้ทาง Samsung Display ได้ประกาศพัฒนาหน้าจอที่ไม่มีวันแตก ซึ่งล่าสุดแผงหน้าจอนี้ได้รับการรับรองจาก Underwriters Laboratories (UL) บริษัทรับทดสอบความปลอดภัยที่ทำงานภายใต้หน่วยงาน OSHA (Occupational Safety and Health Administration) ของกระทรวงแรงงาน สหรัฐอเมริกา หน้าจอตัวนี้ทางซัมซุงบอกว่าจะไม่ได้นำมาใช้กับสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่จะนำไปใช้กับอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์อื่นๆเช่น หน้าจอในรถยนต์, อุปกรณ์พกพาที่ใช้ในกองทัพ, เครื่องเล่นเกมพกพา รวมถึงแท็บเล็ตสำหรับ e-learning เพราะนอกจากหน้าจอจะไม่แตกแล้วยังมีน้ำหนักเบากว่าจอแบบเดิมด้วย

Samsung Display เคยพัฒนาจอ OLED แบบยืดหยุ่นที่ไม่แตกหัก โดยรุ่นก่อนหน้านี้ติดกระแบบเดียวกับบานหน้าต่างเข้าไปด้านนอกซึ่งแผ่นกระจกนี้สามารถแตกได้เมื่อได้รับแรงกระแทกที่รุนแรง แต่ตัวต่อมาได้เปลี่ยนมาเป็นแผ่นพลาสติกแทน

จากการทดสอบของ UL นั้นสามารถผ่านทดสอบความทนทานเกรดเดียวกับที่มาตรฐานกระทวงกลาโหมของสหรัฐ คือ ผ่านการทดสอบการตกที่ระดับ 1.2 เมตร 26 ครั้งติดต่อกัน, ผ่านการทดสอบใช้งานที่อุณหภูมิต่ำสุด -32 องศาจนไปถึงอุณหภูมิสูงที่ 71 องศา เมื่อผ่านการทดสอบเหล่านี้แผงหน้าจอสามารถทำงานได้ตามปกติ โดยที่ไม่มีความเสียหายเกิดขึ้นเลยทั้งด้านหน้าหรือด้านข้าง

นอกจากนั้นยังผ่านการทดสอบการตกที่ระดับความสูง 1.8เมตร ซึ่งมากกว่ามาตรฐานที่กำหนดไว้อีก เรียกว่าถ้าออกมาขายจริงเมื่อไหรน่าจะถูกใจคนที่ชอบทำมือถือตกเป็นประจำแน่นอน

VIA Engadget