ลือ Samsung Galaxy S10 ที่จะออกในต้นปีหน้า จะมาพร้อมกับชิปเซ็ตใหม่ที่รองรับ 5G ช่วยให้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้เร็วขึ้น

Galaxy S10

Galaxy S10

ตอนนี้เทคโนโลยี 5G เริ่มมีความชัดเจนขึ้นเรื่อยๆหลังจากที่มีการกำหนดมาตรฐานชัดเจน ทางผู้ใช้บริการเครือข่ายในหลายประเทศได้ทำการทดสอบระบบให้พร้อมใช้งานจริง ส่วนทางฝั่งผู้ผลิตมือถือเองหลายๆค่ายมือถือเริ่มวางแผนการเปิดตัวอุปกรณ์ที่รองรับแล้ว ก่อนหน้านี้ทาง DJ Koh ผู้บริหารของซัมซุงเคยประกาศว่ากำลังพัฒนาสมาร์ทโฟน 5G อยู่ซึ่งทำให้ตอกย้ำข่าวลือว่า Galaxy S10 อาจจะเป็นรุ่นแรกที่รองรับเครือข่าย 5G

ล่าสุดทาง Qualcomm ได้ประกาศเปิดตัวชิปเซ็ตใหม่ Snapdragon 855 ที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยี 7 นาโนเมตรที่ช่วยทำให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้น ประหยัดพลังงานมากขึ้น รวมถึงมาพร้อมโมเดมตัวใหม่ 5G X50 ที่ช่วยให้รับส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูงถึง 1.4 Gbps ซึ่งทางซัมซุงนั้นก็ถือว่าเป็นลูกค้ารายใหญ่และมีกำลังซื้อซื้อชิปล็อตใหญ่จาก Qualcomm

ส่วนทางฝั่ง Apple นั้นได้แยกทางกับ Qualcomm ไม่ได้ทำการสั่งโมเดมแล้ว โดยหันไปใช้บริการชิปโมเดมจาก Intel ที่จะนำมาใช้กับ iPhone รุ่นใหม่แทน ซึ่งชิป A12 จะใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ 7 นาโนเมตรเหมือนกัน หวังว่าเราน่าจะได้เห็นชิปใหม่  Qualcomm Snapdragon 855 พร้อมโมเดม 5G ใน Galaxy S10 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงต้นปี 2019 ที่จะถึงนี้

VIA T3