เปิดตัว Apple Watch Series 4 ทำงานเร็วขึ้น 2 เท่า พร้อมเป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่วัด ECG ได้ เน้นเป็นเครื่องมือวัดสุขภาพส่วนบุคคล

Apple Watch ถือเป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่ขายดีที่สุด สิ่งที่ทำให้มันประสบความสำเร็จเน้น 3 เรื่องคือ เชื่อมต่อ, การออกกำลังกาย(Fitness) และการวัดสุขภาพ

ดีไซน์มีการออกแบบใหม่ให้สวยงามขึ้น เริ่มจากหน้าจอโค้ง มีพื้นที่เพิ่มขึ้นเป็น 40 และ 44 มม. มีหน้าจอ Watch Face แบบใหม่แสดงข้อมูลได้มากขึ้น แถมเราสามารถปรับแต่ง เลือกสิ่งที่เราต้องการโชว์บนหน้าจอได้

มาพร้อม UI แบบใหม่ยกแขนขึ้นมา สามารถช่วยวัดการหายใจและช่วยฝึกการหายใจได้ด้วย ในส่วนของ Digital Crown เพิ่มการสั่นตอบสนอง, ลำโพงเสียงดังขึ้น 50% ย้ายตำแหน่งไมโครโฟนไปฝั่งตรงข้ามจากตำแหน่งเดิมช่วยให้ลดเสียงก้อง ทำให้คุยได้เสียงที่ชัดเจนขึ้น

ชิป S4 ประกอบด้วยหน่วยประมวลผล 64 Bit ทำงานเร็วขึ้น 2 เท่า พร้อมเซ็นเซอร์ต่างๆที่ทำงานได้เร็วขึ้น เพิ่มความสามารถในการตรวจจับการล้มซึ่งผ่านการทดสอบกับคนมากกว่า 1,000 คนเพื่อให้รู้รูปแบบการล้มว่า เป็นการล้มหรือลื่น เมื่อสิริตรวจจับการล้มก็จะทำการส่งการแจ้งเตือน รวมถึงส่งข้อมูลไปยังเบอร์ฉุกเฉินเพื่อให้ช่วยเหลือได้ทันท่วงที

Heart Rate Mornitor เพิ่ม 3 ฟีเจอร์ใหม่ คือ วัดชีพจรต่ำ, วัดหัวใจเต้นผิดจังหวะ และ  วัดคลื่นไฟฟ้า Electrocardiograph (ECG) ซึ่งถือเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่วางขาย วัดได้ตลอดเวลาด้วยการแตะค้างที่ปุ่ม Digital Crown โดยกระบวนการวัดทั้งหมดจะใช้เวลาแค่ 30 วินาทีเท่านั้น วัดแล้วสามารถแชร์กับหมอประจำตัวของเราได้

ทั้งสามฟีเจอร์นี้จะช่วยชีวิตคนไ้ดเยอะเลยค่ะโดยเฉพาะคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ ที่สำคัญคือผ่านการรับรองจากหน่วยงานอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้วด้วยว่าใช้งานได้จริง

ส่วนเรื่องความเป็นส่วนตัวนั้นก็หายห่วงก็มีการเข้ารหัส เก็บไว้ใเครื่องรวมถึงบน Cloud ป้องกันไม่ให้คนอื่นเข้าถึงข้อมูล

ทาง Apple เคลมว่าแบตเตอรี่สามารถใช้ทั้งวันต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ตัวเครื่องมี 3 สีคือ Space Gray, Space Black และสีทอง สายใหม่ก็มาไม่ว่าจะเป็น Nike Sport loop

ราคาขายรุ่น GPS เริ่มต้นที่ 399 ดอลล่าร์ส่วนรุ่นโทรได้ราคาเริ่มต้นที่ 499 ดอลล่าร์  ส่วน Apple Watch Series 3 ปรับราคาลดลงเหลือ 279 ดอลล่าร์เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ใครที่สนใจจะเปิดให้สั่งจอง 21 กันยายนนี้ ส่วน watchOS 5 เริ่มอัพเดทได้วันที่ 17 กันยายนนี้