ใครที่ชอบถ่ายและแต่งรูปแบบจบหลังกล้อง นี่คือ ZX1 กล้องค่าย Zeiss รุ่นแรกที่มาพร้อม Lightroom ในตัว ช่วยให้แต่งรูปหลังถ่ายเสร็จได้ทันที

Zeiss ZX1

ZX1

Zeiss ประกาศเปิดตัว ZX1 กล้องคอมแพคฟูลเฟรมตัวแรกของแบรนด์ที่มาพร้อมเลนส์ฟิกซ์ 35mm รูรับแสง f/2 ภายในใช้เซ็นเซอร์ 37.4 ล้านพิกเซล พร้อมปรับ ISO ได้ตั้งแต่  80-51200 ซึ่งเซ็นเซอร์นี้พัฒนาโดยทาง Zeiss เอง

ส่วนเลนส์นั้นจะเป็นเลนส์ใหม่ Zeiss Distagon ที่ออกแบบมาให้ทำงานคู่กับเซ็นเซอร์ตัวใหม่ได้อย่างดีเยี่ยม  ตัวเลนส์จะมีทั้งหมด 8 ชิ้นแบ่งเป็น 5 กลุ่ม ระยะโฟกัสใกล้สุด 30 ซม. ทั้งหมดนี้เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด

ส่วนจุดขายที่ทำให้หลายคนอยากได้กล้องตัวนี้ก็คือ มาพร้อมโปรแกรม Adobe Photoshop Lightroom CC ฝังมาในกล้องเลยค่ะ ช่วยให้ปรับแต่งภาพ RAW ได้ทันทีหลังถ่ายเสร็จ ไม่จำเป็นต้องโอนเข้ามือถือหรือคอมพิวเตอร์ก่อน

ด้านหลังมีจอสัมผัส 4.3 นิ้วรองรับ Multitouch ซึ่งจอนี้มีความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ 338ppi ถือว่าคุณภาพใช้ได้ทีเดียว ข้างบนของจอจะเป็นช่องมองภาพอิเลคทรอนิกส์ขนาด 0.7 นิ้ว ส่วนการเชื่อมต่อให้มาครบทั้งเสียบสายผ่าน USB-C รวมถึง Wi-Fi, Bluetooth  สามารถส่งภาพจากกล้องไปยังเว็บที่ต้องการได้ทันที นอกจากนั้นการอัพเดทเฟิร์มแวร์ยังใช้วิธี OTA ไม่ต้องเสียบกล้องกับคอมพิวเตอร์เมื่อมีเฟิร์มแวร์ใหม่ๆออกมา

ในกล้องจะมีความจุมาให้ 512 GB ถ่ายภาพ RAW ได้ประมาณ 6,800 ภาพ หรือถ่ายไฟล์ JPG ได้ราวๆ 50,000 ภาพ แบตเตอรี่ให้มา  3,190mAh ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 3 เฟรมต่อวิาที รองรับการถ่าย 4K ที่ 30fps และมีช่องเสียบหูฟังและไมโครโฟน

กำหนดการณ์วางจำหน่ายอยู่ที่ช่วงต้นปีหน้า โดยราคายังไม่เปิดเผยออกมาค่ะ

VIA Pitapixel