ใครที่ชอบไปเที่ยวญี่ปุ่นแต่ไม่มั่นใจเวลาที่ซื้ออาหารสำเร็จรูป ว่าจะมีส่วนผสมที่เราทานไม่ได่รึเปล่า ไม่ต้องห่วงเแล้วค่ะ แค่ลงแอปนี้ยกกล้องขึ้นมาส่องจะแปลข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษที่แม่นยำ 100% ให้

NTT Docomo ได้พัฒนาแอปใหม่บนสมาร์ทโฟน ช่วยให้คนต่างชาติที่มีข้อจำกัดเรื่องการทานอาหาร ตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปได้ง่ายขึ้นแม้จะไม่สามารถอ่านภาษาญี่ปุ่นบนหีบห่อได้ก็ตาม เพียงแค่ลงแอปในมือถือ จากนั้นก็ยกกล้องขึ้นมาถ่ายภาพ ที่เหลือปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ Corevo หรือ AI ที่ทาง NTT Docomo พัฒนาขึ้น

แม้ว่าตอนนี้จะมีแอปแปลภาษาให้ใช้งานแต่ก็ต้องบอกว่าบางครั้งก็ยังมีปัญหาเรื่องความแม่นยำ ไม่สามารถแปลทุกอย่างได้ครบถ้วน

เจ้า AI ตัวนี้มาพร้อมเทคโนโลยีจดจำรูปภาพ สามารถแยกแยะและบอกได้ว่าวัตถุที่อยู่ในรูปภาพคืออะไร จากนั้นก็โชว์ข้อมูลผลิตภัณฑ์และส่วนผระกอบทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษให้ เรียกว่ามีประโยชน์มากๆสำหรับคนที่มีข้อจำกัดในการทานอาหารบางอย่าง เช่น คนที่เป็นอิสลามจะได้รู้ว่าอาหารนั้นๆถูกต้องตามหลักฮาลาลรึเปล่า บางคนอาจจะเป็นภูมิแพ้ชนิดต่างๆ อาจจะทานไข่ แป้งหรืออาหารทะเลไม่ได้

coreco AI

แอปนี้เหมาะกับคนต่างชาติที่ไม่คุ้นเคยกับภาษาญี่ปุ่น ซึ่งตอนนี้ที่ญี่ปุ่นก็มีจำนวนนักท่องเที่ยวสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง NTT Docomo ได้นำเทคโนโลยีและระบบคล้ายๆกันนี้ ใส่ลงใน HALAL GOURMET JAPAN แอปสำหรับหาอาหารฮาลาลในญี่ปุ่น ส่วนจะแอปใหม่นี้เปิดให้ดาวน์โหลดมาใช้งานเมื่อไหร่นั้นก็ต้องมาติดตามกันค่ะ

VIA JT