มาแล้วฟีเจอร์ยกเลิกการส่งข้อความบน Messenger สำหรับคนที่ชอบเขียนผิดหรือส่งข้อความหาผิดคน ตอนนี้ฟีเจอร์นี้เปิดทดสอบเรียบร้อยแล้ว อีกไม่นานก็จะได้ใช้กับครบทุกคน

 Messenger

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทาง Facebook แอบบอกใบ้ฟีเจอร์ใหมที่กำลังจะมา เนื่องจากข้อความเก่าบางส่วนของ Mark Zuckerberg ที่ส่งผ่าน Messenger ได้ถูกลบออกไปบางส่วน ซึ่งถือเป็นเรื่องผิดปกติเป็นอย่างมากเพราะผู้ใช้ Facebook ทั่วไป ไม่สามารถลบข้อความได้เอง แม้เราะลบการสนทนาไป ข้อความที่ส่งไปแล้วก็จะยังค้างใน Inbox ของผู้รับ เปิดอ่านได้อยู่ดี ต่อมาในช่วงเดือนเมษายน ทาง Facebook ก็ออกมาเปรยว่าจะเปิดให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถใช้ฟีเจอร์ “unsend” สำหรับยกเลิกข้อความที่ส่งไปได้ แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีความคืบหน้าอะไรอีกเลย ล่าสุดทาง TechCrunch ได้ค้นพบว่าทาง Facebook กำลังทดสอบฟีเจอร์นี้อยู่

 Messenger

คนที่ค้นพบก็คือ Jane Manchun Wong ได้ทำการทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์พร้อมกับแนบภาพหน้าจอ ที่ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ เมื่อเราต้องการแก้ไขข้อความในแชทของ Messenger เราจะเห็นคำสั่ง “Unsend Message” ปรากฎอยู่ที่ด้านล่างของ “Delete Message.”

ถ้าเราเลือกคำสั่ง Unsend message ก็จะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมา เพื่อถามยืนยันให้แน่ใจว่าเราต้องการยกเลิกการส่งข้อความนั้นจริงรึเปล่า แน่นอนว่าการใช้งานนี้จะมีข้อจำกัดเรื่องของเวลาคือเหมือนกับฟีเจอร์ “Undo Send” ของ Gmail ที่เรามีเวลาแค่ 30 วินาทีหลังส่งอีเมลออกไปแล้วในการยกเลิกการส่ง แต่ของ Messenger นั้นยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่ามีกรอบเวลาอยู่ที่เท่าไหร่

ทางตัวแทนของ Facebook ก็ยืนยันกับ TechCrunch ว่ากำลังทดสอบฟีเจอร์นี้อยู่จริงเป็นการภายในบริษัท ซึ่งเค้าต้องทดสอบให้มั่นใจก่อนว่าใช้แล้วจะได้ประสบการณ์ตามคุณภาพที่กำหนด ถึงจะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้งานค่ะ

VIA The verge