เผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว สมาร์ทโฟนพับได้ในงาน Developer Conference เพื่อกระตุ้นให้เหล่านักพัฒนา เริ่มวางแผนพัฒนาแอปสำหรับอุปกรณ์รูปแบบใหม่ที่เป็นได้ทั้งมือถือและแท็บเล็ต

ซัมซุงเปิดตัวมือถือพับได้อย่างเป็นทางกานแล้ว ซึ่งรูปแบบการใช้งานนั้น จะเป็นมือถือที่พับและกางออกมาเป็นแท็บเล็ตจอใหญ่ขนาด 7.3 นิ้วได้ พอพับครึ่งก็จะกลายเป็นมือถือขนาด 4.5 นิ้วใส่กระเป๋าได้อย่างสบายๆ

ตังจอเค้าตั้งชื่อว่าเทคโนโลยี  Infinity Flex Display มีจออยู่ด้านในและด้านนอก สามารถใช้งานแอปได้ถึง 3 แอปพร้อมกันซึ่งซัมซุงเรียกฟีเจอร์นี้ว่า multi active window ส่วนการผลิตหน้าจอนี้จะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า จึงเป็นไปได้สูงว่าปีหน้าเราถึงจะเห็นมันออกวางขายจริง

ส่วนเรื่องรายละเอียดของสเปคหรือฮาร์ดแวร์นั้นยังไม่มีการเผยออกมา แต่ให้คาดเดาก็คือจอด้านนอกอาจจะปิดด้วย Gorilla Glass ส่วนด้านในก็จะเป็นพลาสติกที่มีความยืดหยุ่นสูงแทน

ในงานนี้ยังมีคนจาก Google มาร่วมพูดบนเวทีด้วย เพราะพวกเค้าเป็นคนออกแบบ UI ให้ซึ่งเราจะได้เห็นรูปแบบเดียวกันกับมือถือพับได้จากแบรนด์อื่นๆที่จะทยอยออกตามมา กูเกิลเองจะคอยให้คำแนะนำและแนวทางกับนักพัฒนาในการนำฟีเจอร์ที่มีอยู่แล้วไปใช้งานกับมือถือจอพับได้ พวกเค้าต้องพิสูจน์ว่ามันไม่ใช่แค่ลูกเล่นแต่เอาไปใช้ประโยชน์ได้จริง ซึ่งการเปิดกว้างให้นักพัฒนาตั้งแต่ช่วงแรกจะช่วยเปิดประสบการณ์ใช้งานในรูปแบบใหม่ๆ

แม้ว่าทาง Samsung และ Huawei ต่างก็มีข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนามือถือจอพับได้อยู่ ทาง Huawei เองบอกว่าเตรียมเปิดตัวมือถือจอพับได้ที่รองรับเครือข่าย 5G ในช่วงกลางปีหน้าค่ะ แต่สุดท้ายก็โดน Royole สตาร์ทอัพผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตหน้าจอจากประเทศจีนชิงเปิดตัว Flexpai มือถือพับได้ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยเปิดให้สั่งจองล่วงหน้ากันแล้วในราคาเครื่องละ 1,300 ดอลล่าร์ซึ่งมีกำหนดส่งมอบเครื่องล็อตแรกในช่วงปลายเดือนธันวาคมนี้ค่ะ

แซงหน้าทุกค่าย!!! FlexPai เปิดตัวมือถือพับได้ตัวแรกของโลก

VIA The Guardian, Cnet