ล่าสุดทาง Boeing ได้ออกคู่มือการบินส่งให้สายการบินทั่วโลกที่ใช้เครื่อง Boeing 737 เตือนเซ็นเซอร์วัดมุมลมปะทะทำงานผิดพลาด อาจเป็นสาเหตุการตกของ Lion Air เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

Boeing

หลังจากเกิดเหตุเครื่องบิน Lion Air ตกเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา คร่าชีวิตกับตัน, ลูกเรือและผู้โดยสารทั้งลำ ล่าสุดทาง Boeing ได้ออกประกาศแจ้งเตือนเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวข้องกับเซ็นเซอร์ของเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max ด้วยการออกคู่มือจัดการปฏิบัติการการบิน ส่งให้กับสายการบินทุกรายที่มีเครื่องบินรุ่นนี้ บินให้บริการอยู่ ใจความสำคัญก็คือ “เจ้าหน้าที่บนเครื่องจะต้องคอยเฝ้าสังเกต อาจจะมีข้อมูลส่งเข้ามาจำนวนมหาศาลจากเซ็นเซอร์ AOA

AOA (Angle of Attack) ก็คือ องศาของกระแสลมที่เข้ามากระทบที่ปีกหรือตัวเครื่องบิน แม้ยังไม่มีใครทราบถึงสาเหตุการตกครั้งนี้ แต่ทางเจ้าหน้าที่สงสัยว่าอาจจะเกิดจากซอฟท์แวร์ทำงานผิดพลาดหรือนักบินอ่านค่าผิดจึงทำให้เป็นสาเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้

จากข้อมูลของกล่องดำของ Boeing 737 Max 8 พบว่ามาตรวัดความเร็วของเครื่องบินทำงานผิดปกติในตั้งแต่ 4 เที่ยวบินก่อนซึ่งเครื่องรุ่นนี้มีสายการบินอเมริกาใช้แค่ 2 แห่งคือ Southwest และ American Airlines ซึ่งก็ยังไม่มีการรายงานปัญหาใดๆเข้ามา แต่เครื่องของ Lion Air นั่นเป็นเครื่องใหม่ เพิ่งใช้งานมาไม่กี่เดือนเอง

จากคำแถลงการณ์ของ Boeing ทำให้ทาง FAA ที่คอยดูแลและให้คำแนะนำสายการบินทั่วโลกออกมา ได้ออกข้อบังคับ (airworthiness directive) สำหรับสายการบินที่ใช้ 737 Max ต้องทำตามคำแนะนำของ Boeing โดยด่วน เนื่องจากปัญหานี้อาจทำให้นักบินไม่สามารถควบคุมเครื่องได้ นำไปสู่การกดส่วนหัวของเครื่องบินจนเกินไป ทำให้โหม่งชนพื้นดินได้

VIA The Verge