แหล่งข่าววงในเผย Dyson กำลังพิจารณาผลิตหูฟัง พร้อมทำหน้าที่เป็นเครื่องกรองอากาศในตัว หวังช่วยลดปัญหามลพิษในอากาศของเอเชีย

อย่างที่รู้กันว่าทาง Dyson นั้นเชี่ยวชาญเรื่องการผลิตดิจิทัลมอเตอร์ที่มีพลังสูงโดยนำไปใส่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆของตัวเองตั้งแต่เครื่องดูดฝุ่น พัดลมไร้ใบพัด ไดร์เป่าผม ซึ่งผลิตภัฑณ์ใหม่นั้นอาจจะฟังดูแปลกไปสักหน่อย นั่นก็คือหูฟังแต่ความพิเศษของมันก็คือฝังเครื่องกรองอากาศมาให้ด้วย ทางไดสันเพิ่งยื่นจดสิทธิบัตรชื่อว่า เครื่องกรองอากาศแบบสวมใส่ (wearable air purifier) กับหน่วยงาน U.K. Intellectual Property Office หน้าที่หลักของมันคือทำหน้าที่กรองอากาศแต่ใส่ความสามารถของหูฟังมาเพิ่มเติม

Dyson

ตลาดเครื่องฟอกอากาศแบบตั้งพื้นในเอเชียถือเป็นธุรกิจที่มีมูลค่ามหาศาล แต่มีไม่กี่รุ่นที่สามารถสวมใส่ได้ ปกติจะมีลักษณะเป็นแผงวางไว้รอบคอ จึงไม่น่าแปลกใจที่ทางไดสันจะขยายผลิตภัณฑ์มายังตลาดนี้เพราะตัวพัดลมไร้ใบพัดของไดสันก็มีฟีเจอร์ช่วยฟอกอากาศมาให้อยู่แล้ว แต่ในตลาดของหูฟังนั้นถือว่าเป็นตลาดที่น่าจะลำบากอยู่สักหน่อยเพราะมีคู่แข่งหลายเจ้า ไม่ว่าจะเป็น Apple ที่มี AirPods เป็นรุ่นที่ขายดีที่สุด รวมถึงแบรนด์ไฮเอ็นด์อย่าง Bose และ Sennheiser ที่นักฟังเพลงต่างก็ยอมรับเรื่องคุณภาพเสียงอยู่แล้ว แต่อย่างเพิ่งคาดหวังว่าหูฟังฟอกอากาศจะออกมาขายจริงเพราะสิทธิบัตรหายฉบับที่ไดสันจดไว้ก็ไม่ได้ผลิตออกมา เช่น เครื่องคั้นน้ำระบบไฮดรอลิก

อย่าวไรก็ตาม ด้วยตลาดที่ใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจีน ที่หลายเมืองใหญ่ต่างก็ประสบปัญหามลพิษจะเป็นตัวผลักดันให้สินค้าตัวนี้ออกมาวางขาย ทางสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ประกาศชัดเจนว่าปัญหามลพิษถือเป็นหนึ่งใน 3 ปัญหาหลักที่รัฐบาลจีนต้องเร่งแก้ไข เอเชียถือเป็นทวีปที่ไดสันมียอดขายเติบโตสูงสุด ในปี 2017 รายได้เติบโตจากปีก่อนถึง 40% เรียกว่าเอเชียถือเป็นรายได้หลัก 3 ใน 4 จากรายได้ทั้งหมดทั่วโลก สินค้าที่ขายดีที่สุดในเซียงไฮ้ก็คือ เครื่องฟอกอากาศนั่นเอง

นอกจากนั้นทางไดสันเองก็ลงทุนอย่างต่อเนื่อง 2,000 ล้านปอนด์ในการสร้างรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาก็ประกาศวางแผนสร้างโรงงานประกอบรถยนต์ที่สิงคโปร์

VIA Bloomberg