หลังจากที่ปล่อยให้ค่ายอื่นๆพัฒนาชิปพร้อม AI ในตัว ตอนนี้ทาง Samsung ได้เปิดตัวชิปใหม่ Exynos 9820 ที่มาพร้อม NPU สำหรับประมวลผลด้านปัญญาประดิษฐ์โดยเฉพาะ

Exynos 9820

แม้ทางซัมซุงจะจะชิปในตระกูล Exynos สำหรับใช้กับสมาร์ทโฟนของตัวเองก่อนค่าย Huawei ผลิตชิป Kirin แต่ทางหัวเว่ยนั้นแสดงพัฒนาการที่ล้ำหน้าด้วยการริเริ่มนำ NPU หรือหน่วยประมวลผลด้าน AI มาใส่ทำให้ทำงานได้ฉลาดขึ้น แต่ทางฝั่งของซัมซุงเองก็ดูเงียบๆไป ยังไม่ตามกระแสตลาดที่หลายค่ายเริ่มนำ AI มาใช้ ในที่สุดทางซัมซุงก็ตัดสินใจใส่ NPU เข้าไปในชิปตัวใหม่ล่าสุด Exynos 9820 ที่จะนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนที่จะเปิดตัวในปีหน้า

ก่อนหน้าที่จะมีการนำ NPU มาใช้นั้น ภาระหนักด้านการประมวลผลจะตกเป็นภาระของ CPU  การมีชิปอีกตัวมาช่วยก็จะแบ่งเบาการทำงานไปได้เยอะ

Exynos 9820

ตัว Exynos 9820 นั้นจะเป็น CPU แบบ octa-core หรือ 8 แกน ประกอบด้วย Cortex-A55 แบบ 4 คอร์สำหรับทำงานที่ประหยัดพลังงาน, Cortex-A75 แบบ 2 คอร์สำหรับงานที่การพลังประมวลผลสูงๆ และ Samsung “custom” cores อีก 2 คอร์ เพื่อช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ด้วยการปลุกเฉพาะคอร์ที่ต้องการใช้งาน

ภายในชิปเซ็ทจะประกอบไปด้วย ส่วนกราฟฟิกคือ Mali-G76 GPU ทำงานได้ดีขึ้น 40% เรียกว่าเหมาะกับการใช้งาน VR และ AR, โมเด็ม LTE-A Pro รองรับ 8x CA (Carrier Aggregation),สนับสนุนกรดาวน์โหลดที่ความเร็ว 2 Gbps, 4×4 MIMO และ MFC (Multi-Format Codec) ที่รองรับวิดีโอ 4K UHD ที่ 150 fps และสีแบบ 10-bit

เรียกว่าในปีหน้าชิป Exynos 9820 จะนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ออกในปีหน้าของซัมซุง โดยจะเริ่มผลิตในช่วงปลายปีนี้ คาดว่ารุ่นที่จะนำมาใช้ก็อาจจะเป็น Galaxy S10 ที่จะออกในช่วงต้นปีหน้า รวมถึงสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ด้วย

VIA Slashgear