หลังจากที่ Sony และ Samsung ประกาศเปิดตัวเซ็นเซอร์กล้องสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล ตอนนี้สมาร์ทโฟนที่ใช้เซ็นเซอร์นี้เตรียมเปิดตัวแล้ว

เริ่มจากค่าย Honor ได้ประกาศเตรียมเปิดตัว View 20 ที่ใช้เซ็นเซอร์  IMX586 ของโซนี่ เมื่อทำงานร่วมกับชิป Kirin 980 ก็จะทำให้กลายโดดเด่นเรื่องการถ่ายภาพ ซึ่งรุ่นนี้จะมาพร้อมการเจาะรูด้านหน้าแทนการใช้รอยบาก ดีไซน์เหมือนกับ Huawei Nova 4 ที่จะเปิดตัวสัปดาห์หน้า ในส่วนของสเปคของ View 20 ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลออกมา โดยจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 ธันวาคมปีหน้าที่กรุงปารีสสำหรับเวอร์ชั่นที่ขายทั่วโลก ส่วนเวอร์ชั่นที่ขายในจีนจะเปิดตัวในวันที่ 26 ธันวาคมนี้

ข้ามมาดูในฝั่งของ Xiaomi กันบ้าง เค้าเตรียมเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ที่ใช้เซ็นเซอร์ 48 ล้านพิกเซลในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ทาง Lin Bin ประธานและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทได้ทำการโพสต์ภาพตัวอย่างของมือถือที่ไท่ระบุรุ่น โชว์ให้เห็นถึงตัวเลขความละเอียด “48MP” วางอยู่ข้างเลนส์ ส่วนรายละเอียดอื่นๆนั่นยังไม่มีการเอ่ยถึง บอกแค่เพียงว่าเดือนมกราคมจะได้รู้กัน

ทาง Samsung และ Sony ต่างก็เคลมว่าเซ็นเซอร์ของตัวเองมีเทคโนโลยีที่ใกล้เคียงกัน เริ่มจากขนาดพิกเซล 0.8µm มีขนาด 1/2.0 นิ้วที่ถือว่าใหญ่กว่าคู่แข่งรายอื่นๆ จริงๆแล้วเมื่อก่อนก็มีการทำเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ออกมาแล้ว เช่น Nokia 808 PureView และ Lumia 1020 ที่มีความละเอียดสูงถึง 41 ล้านพิกเซล

เนื่องจากมีปัจจัยอื่นๆ เช่น ซอฟท์แวร์, เลนส์ ที่ส่งผลต่อคุณภาพของรูปที่ถ่ายออกมา จึงไม่สามารถบอกได้ว่าคุณภาพที่ได้จะเป็นยังไง อันนี้ก็ต้องรอของจริงออกมาให้ลองใช้ถึงจะเปรียบเทียบได้ว่าของใครจะเจ๋งกว่ากัน

VIA The verge