ใครที่เป็นคอมังงะญี่ปุ่นน่าจะรู้จักนิตยสาร Shonen Jump เป็นอย่างดี ซึ่งตอนนี้เขาเปิดบริการใหม่แบบสมัครสมาชิก สามารถอ่านการ์ตูนออนไลน์ได้ไม่จำกัดในราคาแค่เดือนละ 65 บาทเท่านั้น

Shonen Jump

ถ้าใครติดตามวงการมังงะของญี่ปุ่นก็จะรู้ดีว่า หนึ่งในนิตยสารที่ขายดีที่สุดก็คือ Shonen Jump ที่มีเรื่องดังๆที่คนไทยรู้จักอย่าง One Piece แน่นอนว่าวางการสิ่งพิมพ์เองก็ได้รับผลกระทบจากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะการสแกนและแปลแจกฟรีบนอินเทอร์เน็ต ส่งผลให้คนบางส่วนที่นิยมของฟรีหยุดซื้อนิตยสาร

ในอเมริกาเองก็มีผู้ที่ขอซื้อลิขสิทธิ์นิตยสารเล่มนี้ไปเป็นเป็นภาษาอังกฤษเพื่อวางขาย แต่ปัญหาก็คือต้องใช้ระยะเวลาในการแปลจากญี่ปุ่น ส่งผลให้ได้อ่านช้ากว่าญี่ปุ่นเป็นเวลา 1 สัปดาห์ นั่นยิ่งทำให้คนหันไปอ่านเวอร์ชั่นแปลของแฟนซับแทน ซึ่งแน่นอนว่าการแปลก็อาจจะไม่ถูกต้องบ้าง แต่ข่าวดีสำหรับคนที่ชอบความไว ตอนนี้ทาง Shonen Jump ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ สมัครสมาชิกรายเดือนแค่ 2 ดอลล่าร์ ก็สามารถอ่านเวอร์ชั่นแปลภาษาอังกฤษแบบถูกลิขสิทธิ์ได้พร้อมๆกับทางญี่ปุ่นเลยค่ะ เรียกว่าญี่ปุ่นวางขายวันไหนก็ได้อ่านเวอร์ชั่นแปลวันนั้นเลย

Shonen Jump

Hisashi Sasaki ทางอดีตบก.ของ Shonen Jump กล่าวว่า “เพื่อสร้างความได้เปรียบ นิตยสารเองก็ต้องมีวิวัฒนาการ เปลี่ยนผ่านจากนิตยสารแบบเล่มกลายมาเป็นนิตยสารดิจิทัล คอนเทนท์ในเล่มก็จะเป็นของแท้ ถูกกฎหมายและปลอดภัย เพียงแค่เข้าเว็บหรือแอปของShonen Jump ก็สามารถอ่านการ์ตูนที่ต้องการได้ ด้วยเวลาวางแผงเท่ากับญี่ปุ่น โดยเสียค่าบริการแค่เดือนละ 1.99 ดอลล่าร์หรือประมาณ 65 บาทเท่านั้น นอกจากตอนใหม่ๆแล้ว ยังสามารถเลือกดูนิตยสารเล่มเก่าได้ด้วย มีการ์ตูนย้อนหลังมากกว่า 10,000 ตอน

สำหรับคนที่สนใจนั้น เค้าจะเปิดให้บริการในวันที่ 17 ธันวาคมนี้เป็นวันแรก โดยจะเปิดให้ใช้งานฟรี 7 วัน สามารถอ่านการ์ตูนได้จำกัดแค่ 100 ตอนต่อวันเท่านั้น

VIA Ubergizmo