มาแล้วผลการทดสอบ Pixel 3 จาก DxOMark ได้คะแนนรวม 101 คะแนน เท่ากับ iPhone XR ครองอันดับร่วมเป็นมือถือกล้องเลนส์เดี่ยวที่ถ่ายได้ดีที่สุดตอนนี้

Pixel 3

DxOMark เผยผลทดสอบของ Pixel 3 สมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่หลายคนให้ความสนใจ อยากรู้แล้วว่าจะถ่ายรูปออกมาเป็นยังไง ผลก็คือ ทำคะแนนรวมอยู่ที่ 101 คะแนนเท่ากับ iPhone XR ครองอันดับร่วมเป็นสมาร์ทโฟนกล้องเลนส์เดี่ยวที่ถ่ายได้ดีที่สุดตอนนี้ เรียกว่าความสามารถของกล้องพัฒนาขึ้นจากรุ่น 2 ที่คะแนนไป 98 คะแนน เมื่อลองมาแยกคะแนนเป็นส่วนของการถ่ายภาพนิ่งอย่างเดียวนั้นทำไป 103 คะแนน ถ่ายวิดีโออยู่ที่ 98 คะแนน

เมื่อมาดูรายละเอียดการทดสอบ ทาง DxOMark นั้นยกย่อง Pixel ในเรื่องของการเก็บรายละเอียดภาพที่ดี แม้ในโหมดซูมภาพ รายละเอียดก็ยังไม่เสียไป, ส่วนเรื่องของ exposure และ dynamic range นั้นทำได้ดี รวมถึงระบบออโต้โฟกัสที่รวดเร็ว ส่วนวิดีโอนั้นทำได้ดีตรงที่ลดนอยซ์, การสั่นที่ทำได้ทีประสิทธิภาพ, dynamic range ที่กว้างและระบบโฟกัสที่แม่นยำและไว้ใจได้

ส่วนข้อเสียก็คือ exposure ที่ต่ำไป, เห็นเงาสีเวลาที่ถ่ายในที่แสงน้อย และปัญหา ghosting/color fringing ส่วนการถ่ายวิดีโอนั้น จะมีปัญหาตอนเดินถ่าย, สีดูน่าเบื่อ รวมถึงสั่นเล็กน้อยเวลาถายในที่แสงน้อย

DxOMark

ทาง DxOMark นั้นทำการทดสอบแค่โหมด default เท่านั้น โดยไม่มีการปรับการตั้งค่าอะไร ส่วนโหมดที่ไม่ได้ทดสอบก็คือ Night Sight

แม้จะมีเพียงกล้องตัวเดียวแต่ Pixel 3 ก็สามารถทำได้ดี เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนอีกหลายรุ่น ส่วนใครที่สนใจอ่านรายงานฉบับเต็ม ก็เข้าไปอ่านได้ที่ DxOMark

VIA 9to5google