นี่คือ PrintBrush XDR ปริ้นเตอร์พกพา พิมพ์ได้ทุกพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นกำแพง, แผ่นไม้, เสื้อผ้า ที่ไม่สามารถใช้เครื่องพิมพ์ Inkjet แบบธรรมดาพิมพ์ได้

PrintBrush XDR

เจ้าเครื่องพิมพ์เครื่องนี้พัฒนาโดย PrintDreams จากสวีเดน มันมีชื่อว่า XDR ที่ออกแบบให้ทำงานร่วมกับแอปบนสมาร์ทโฟนผ่าน Wi-Fi เราแค่ออกแบบกราฟิกผ่านแอป จากนั้นก็ส่งข้อมูลไปพิมพ์ได้แบบ 4 สีได้ทันที หรือเราจะต่อสาย USB จากคอมพิวเตอร์เพื่อส่งข้อมูลไปให้พิมพ์ก็ได้ ตัวเครื่องจะสามารถเก็บรูปภาพไว้ได้ทั้งหมด 4 ภาพบนหน่วยความจำภายใน เอาภาพไปเก็บไว้ก่อนค่อยสั่งพิมพ์ทีหลังโดยไม่ต้องมีมือถือ

ในส่วนของการพิมพ์นั้น ใช้งานง่ายมากเลยค่ะ แค่เอาเครื่องพิมพ์วางลงบนผิวหน้าที่ต้องการ จากนั้นก็ลากเครื่องไปในทิศทางที่ต้องการ มันจะใช้เซ็นเซอร์และตัววัดระยะที่ติดตั้งภายใน เพื่อบอกว่าตัวเครื่องกำลังเคลื่อนไหวไปในในทิศทางใด มีความเร็วเท่าไหร่ จากนั้นก็พิมพ์รูปที่ต้องการออกมา

PrintBrush XDR

เนื่องจากตัวเครื่องมีขนาดเล็ก จึงทำให้พิมพ์ภาพที่มีขนาดใหญ่มากไม่ได้ เหมาะกับกราฟิกแนวนอนหรือแนวตั้งที่รายละเอียดไม่เยอะ

ตัวเครื่องมาพร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมโพลีเมอร์ขนาด 11.1 โวลต์ สามารถพิมพ์ได้ 4,000 ครั้งต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ส่วนตลับหมึกจะพิมพ์ภาพขนาด 4 นิ้ว (1.3 x 10.2 เซนติเมตร) ได้ราวๆ 5,000 แผ่น

ใครที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่เว็บระดมทุน Kickstarter โดยจะเริ่มส่งของล็อตแรกในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ส่วนราคาขายจริงอยู่ที่ 299 ดอลล่าร์หรือประมาณ 9,740 บาท

VIA NewAtlas