มาแล้วผลทดสอบประสิทธิภาพของ NM Card ผ่านการใช้งานจริง พบว่าการทำงานในการอ่านหรือบันทึกข้อมูลใกล้เคียงกับการ์ด MicroSD

Huawei NM Card

หลังจากที่ Huawei เปิดตัว NM Card การ์ดความจำใหม่มาตรฐานใหม่ ด้วยขนาดที่เล็กกว่า เทียบเท่ากับนาโนซิมเพื่อให้ใช้พื้นที่ในเครื่องน้อยลง ล่าสุดมี benchmark ออกมาแสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพไม่ต่างจากการ์ด MicroSD ที่ใช้โปรโตคอลของ eMMC 4.5 ด้วยอัตราความเร็ว UHS-I U3 โดยจะอ่านข้อมูลได้ที่ความเร็วสูงสุด 90MB/s แต่นั่นเป็นตัวเลขในทางทฤษฎีเท่านั้น แต่ในการใช้งานจริงนั้นจะเท่ากันรึเปล่า

ล่าสุดทาง Hi-Tech บล็อกจากรัสเซีย ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของการ์ดรุ่นนี้เทียบกับ MicroSD โดยนำรุ่นความจุ 128 GB มาทดสอบซึ่งเป็นรุ่นเดียวที่มี NM Card วางขายในตอนนี้ (ส่วนรุ่น 64 GB และ 256 GB จะวางขายในเร็วๆนี้) การทดสอบทำด้วยการบันทึกไฟล์ขนาด 6.7 GB ลงในการ์ด ปรากฎว่าใช้เวลาทั้งหมด 1 นาที 33 วินาทีในการบันทึกข้อมูล เฉลี่ยความเร็ว benchmark ของ NM Card เรียกว่าใกล้เคียงกับการ์ด MicroSD

NM Card benchmark

ส่วนตอนนี้มีสมาร์ทโฟนของ Huawei ที่รองรับเทคโนโลยีนี้ นั่นก็คือ Mate 20 Series คือ Mate 20/ Mate 20 Pro/Mate 20 X และ Mate 20 RS Porsche Design คาดว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆที่จะเปิดตัวในปีนี้จะรองรับมากขึ้น ส่วนใครที่จะนำมาเสียบกับคอมพิวเตอร์นั้นจะต้องหาการ์ดอแดปเตอร์มาใช้งานด้วย

VIA GSMArena