ใครที่กำลังมองหาฟรีแลนซ์มาช่วยงานแต่ไม่รู้จะไปจ้างที่ไหนดี ขอแนะนำ Fastwork เว็บและแอปรวมฟรีแลนซ์มากกว่า 30,000 งานใน 70 หมวดหมู่

Fastwork

ปัจจุบัยไทยมีคนประกอบอาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์ 2 ล้านคนต่อปี ซึ่งคนรุ่นใหม่หันมาประกอบอาชีพแบบนี้เยอะขึ้น มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 3-6 แสนคนต่อปี เนื่องจากเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปเร็วมากจึงทำให้คนไม่จำเป็นต้องยึดติดกับการทำงานประจำ ใช้ช่องทางออนไลน์ในการรับจ้างทำงานอิสระหรือหารายได้เสริมจากงานประจำได้ก่อน ถ้าเห็นว่ามีลู่ทางค่อยลาออกมารับจ้างอิสระแบบเต็มตัว

เทคโนโลยีตอบโจทย์จ้างงานยุคดิจิทัล

แน่นอนว่าการหาฟรีแลนซ์นั้นถ้าเราไม่เคยจ้างงานเค้ามาก่อน เราก็จะไม่รู้ได้เลยว่าคนนั้นทำงานเป็นยังไง ฝีมือดีรึเปล่า รวมถึงความรับผิดชอบทำงานได้ตรงโจทย์หรือส่งงานทันตามกำหนดเวลารึเปล่า รวมถึงจ่ายเงินค่าจ้างไปแล้วจะโดนเชิดหนีโดยไม่ทำงานให้รึมั้ย

ทางฝั่งของฟรีแลนส์เองก็มีปัญหาไม่ต่างกัน แต่ละคนก็มีเวลาจำกัดจะให้ไปวิ่งหาลูกค้าเองก็เสียเวลาทำงานสร้างรายได้ ถึงแม้จะได้งานแล้วก็เสี่ยงต่อการไม่จ่ายค่าจ้างหรือจ่ายช้า นอกจากนั้นฟรีแลนซ์เองก็เป็นอาชีพอิสระ ทำเยอะได้เยอะ ทำน้อยได้น้อย เพราะไม่มีสวัสดิการเหมือนคนที่ทำงานประจำ

fastwork

นั่นก็เลยเป็นที่มาของ Fastwork แอปและแพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับหาฟรีแลนซ์ ด้วยจุดเด่นที่มีงานให้เลือกจ้างมากกว่า 70 หมวดหมู่ จากงานฟรีแลนซ์มากกว่า 30,000 งาน พร้อมระบบ Rating ให้คะแนนผู้รับงานแต่ละคน เพื่อให้รู้ว่าแต่ละคนให้บริการเป็นยังไง ซึ่งผู้ใช้บริการเองก็มีหลากหลายตั้งแต่บุคคลจนไปถึงองค์กรใหญ่ๆที่ต้องการ Outsource งานประเภทแทนการจ้างพนักงานประจำ ซึ่งประหยัดค่าใช้จ่ายได้ถึง 60% เลยทีเดียว

Fastwork

คนกลางในการจับคู่ ลดความเสี่ยง

Fastwork นั้นจะมีการคัดกรองฟรีแลนซ์ก่อนรับเข้าสู่แพลตฟอร์ม ด้วยการเช็คประวัติและผลงานก่อนว่างานมีคุณภาพ รับงานได้จริง เมื่อเข้าสู่ระบบแล้วจะใช้เทคโนโลยี Machine learning มาช่วยจับคู่งานกับฟรีแลนซ์ให้รวดเร็วขึ้น โดยเค้าเรียกระบบนี้ว่า Fastwork Score โดยจะดูจากปัจจัยต่างๆถึง 20 ปัจจัย เพื่อให้ผู้ว่าจ้างได้คนที่ถูกใจที่สุด เช่น คะแนนเรตติ้ง, จำนวนงานที่เคยรับ, หมวดหมู่งาน, ความเร็วในการตอบกลับเมื่อมีผู้ว่าจ้างติดต่อมา เป็นต้น

นอกจากนั้นยังมีระบบ TIER โดยจะเป็นฟรีแลนซ์เป็นกลุ่มต่างๆทั้งหมด 3 กลุ่ม คือ กลุ่ม Pro สำหรับคนที่อยู่ในระบบรับงานมาเยอะแล้ว มีเรตติ้งดี, กลุ่ม HOT คือ คนที่ได้รับการว่าจ้างบ่อยๆ และกลุ่ม NEW คือฟรีแลนซ์หน้าใหม่ที่เพิ่งเข้ามารับงาน

Fastwork

การใช้งานไม่ยากค่ะ คนที่อยากหาฟรีแลนซ์ เพียงเข้ามาในระบบจากนั้นก็พิมพ์งานที่ต้องการ จากนั้นระบบก็จะหาฟรีแลนส์มาให้จำนวนนึง เราก็คลิกเข้าไปดูรายละเอียด ถูกใจคนไหนก็ทำการแชทคุยก่อน บอกรายละเอียดงานเบื้องต้นก่อนว่าต้องทำอะไรบ้าง จากนั้นฟรีแลนซ์จะส่งใบเสนอราคามาให้ ถ้าโอเคค่อยกดจ้างงานแล้วจ่ายค่าบริการ

ส่วนค่าบริการนั้นราคาจะเป็นราคามาตรฐาน เรียกว่าพอๆกับราคากลางของตลาดหรือต่ำกว่านิดหน่อย ซึ่งเค้าจะมีการตั้งราคาขั้นต่ำเอาไว้เพื่อไม่ให้เกิดการตัดราคาเพื่อแย่งงานกันในระบบ โดยทาง Fastwork นั้นจะเป็นคนกลางถือเงินค่าจ้างเอาไว้ก่อน เมื่อส่งงานเสร็จเรียบร้อยแล้วถึงจะโอนเงินจำนวนนี้ให้กับฟรีแลนซ์ เพื่อป้องกันการรับเงินแล้วไม่ทำงาน ซึ่งรายได้หลักของ fastwork ก็มาจากค่าคอมมิชชั่นจากงานที่ได้นั่นเอง

จุดเด่นของ Fastwork ก็คือ เพิ่มแรงจูงใจให้ฟรีแลนซ์ด้วยระบบเงินโบนัส เหมือนเป็นสวัสดิการ ใครที่เรตติ้งดี รับงานบ่อย งานคุณภาพดีก็จะมีเงินพิเศษเพิ่มให้ด้วย

Fastwork

งานด้านสร้างสรรค์มีความต้องการมากที่สุด

แน่นอนว่าหลายคนอยากรู้ละสิว่างานประเภทไหนมีการจ้างงานฟรีแลนซ์มากที่สุด ทาง Fastwork ได้จัดอันดับงาน 3 ประเภทที่มีคนจ้างงานเยอะที่สุดบนแพลตฟอร์มของตัวเอง นั่นก็คือ

  • งานด้านกราฟฟิกดีไซน์ ออกแบบโลโก้หรือชิ้นงานต่างๆ
  • งานด้าน Online Marketing สำหรับช่วยทำการตลาดให้ขายของได้มากขึ้น
  • Web และเขียนโปรแกรม

ส่วนแผนงานในปีนี้  ต่อยอดจากประเภทงานที่เน้นภาคธุรกิจ ขยายเพิ่มการหางานในหมวดไลฟ์สไตล์มากขึ้นให้รองรับคนทั่วไปมากขึ้น ซึ่งงานใหม่ที่เพิ่มเข้ามานั้นจะมีตั้งแต่ดูดวง, ถ่ายรูป, ดูฮวยจุ้ย, ช่างแต่งหน้าและนักดนตรี เป็นต้น โดยงานใหม่ที่เพิ่มเข้ามานั้นจะวัดจากการวิจัยตลาด เช็คข้อมูลการค้นหาบน search engine ดูว่าอาชีพไหนที่คนมีความต้องการบ้าง นอกจากนั้นยังมีการจัดโปรโมชั่นเพื่อให้คนเข้ามาใช้งานมากขึ้น ทั้งในฝั่งของฟรีแลนซ์ที่ไม่เก็บค่าคอมมิชชั่นเพื่อดึงฟรีแลนซืให้เข้ามาในระบบมากขึ้น เพื่อให้ผู้จ้างมีทางเลือกมากขึ้น ส่วนทางฝั่งผู้จ้างเองก็มีโปรโมชั่นจัดลดราคา ทั้งในส่วนของผู้ใช้ใหม่และในโอกาสพิเศษต่าง

ถือเป็นอีกหนึ่งสตาร์ทอัพที่น่าจับตาค่ะ ใครที่มองหาฟรีแลนซ์อยู่ก็อย่าลืมไปลองใช้บริการกันดูนะ มีครบทั้งใช้งานผ่านเว็บและแอปบนสมาร์ทโฟน