มาแล้วบาร์โค้ดแบบใหม่ เปลี่ยนจากแถบขาวดำ เปลี่ยนเป็นรหัสดิจิทัลกระจายอยู่ทั่วบรรจุภัณฑ์ของสินค้า จะสแกนตรงไหนก็สแกนได้หมด

Digimarc Barcode

เวลาไปซื้อของในห้าง หลายครั้งเวลาจ่ายเงินแล้วสแกนบาร์โค้ดไม่ติด พนักงานก็ต้องเสียเวลา คีย์ตัวเลขบนบาร์โค้ดอันยาวเหยียดลงเครื่อง ถ้าเจอสินค้าสแกนไม่ติดหลายๆชิ้นก็เซ็งเหมือนกันนะ ล่าสุดในงาน 2019 National Retail Federation show ทางบริษัท Digimarc ได้นำเสนอบาร์โค้ดแบบใหม่ชื่อว่า Digimarc Barcode ที่เป็นหนทางแก้ปัญหาข้างต้น ด้วยการร่วมพัฒนากับ HP ผ่านบริการที่ชื่อว่า HP LINK

เค้าเปลี่ยนบาร์โค้ดแบบเดิมๆให้กลายเป็นรหัสดิจิทัลกระจายและพิมพ์ลงบนทั่วบรรจุภัณฑ์ของสินค้า เรียกว่าสแกนตรงไหนก็สามารถบอกข้อมูลได้หมดเลยค่ะ ไม่ว่าจะสแกนด้วยแอปบนสมาร์ทโฟน, เครื่องอ่านบาร์โค้ดที่จุดจ่ายเงิน, หุ่นยนต์เช็คสต็อกสินค้า รวมไปถึงกล้องวงจรปิดก้เช็คได้

ด้วยวิธีนี้จะช่วยประหยัดต้นทุนให้กับทางผู้ผลิตมากกว่าบาร์โค้ดแบบเก่า  โดยผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นจะมีรหัสไม่ซ้ำกันทำให้เราสามารถติดตามสถานะในห่วงโซ่อุปทานได้ตั้งแต่ต้นทางจากผู้ผลิตจนไปถึงมือผู้ซื้อว่าเกิดปัญหาในขั้นตอนไหนบ้าง แถมยังป้องกันการปลอมแปลงสินค้าด้วยแพคเกจแบบพิเศษนี้ ไม่เพียงเท่านั้น เรายังใช้บาร์โค้ดนี้สร้างคอนเทนท์พิเศษหรือแจกคูปองลดราคาเมื่อสแกนผ่านแอป เป็นต้น

ถือว่าเป็นวัตกรรมใหม่ที่น่าสนใจมากทีเดียว อันนี้ก็ต้องมาติดตามกันว่าจะเริ่มใช้งานจริงเมื่อไหร่และผลตอบรับเป็นยังไงบ้าง

VIA TrendHunter