หลายคนมักจะพกอุปกรณ์วัดสุขภาพติดตัวเพื่อเก็บข้อมูลแะสร้างแรงกระตุ้นในการออกกำลังกาย แต่ล่าสุดผลวิจัยค้นพบว่า การวัดข้อมูลอาจจะไม่แม่นยำอย่างที่หลายคนคิด

ล่าสุดทาง Aberystwyth University จากประเทศอังกฤษ ได้ทำการทดสอบและค้นพบว่าอุปกรณ์ fitness trackers ยี่ห้อยอดนิยม 3 แบรนด์ มีแนวโน้มว่าจะประเมินการเผาผลาญแคลอรี่สูงกว่าความเป็นจริง ซึ่งหนึ่งในนั้นบอกผิดไปถึง 50% เลยทีเดียว ซึ่งอุปกรณ์ที่นำมาทดสอบก็คือ Leftsfit, Letscom HR และ Fitbit Charge 2 โดยให้กลุ่มผู้ทดสอบจำนวน 12 คนสวมใส่ แบ่งเป็นชายหญิงฝั่งละ 6 คน

ในการทดลองนั้นจะบอกให้ผู้เข้าทดสอบทำการเดินบนลู่วิ่งเป็นเวลา 10 นาทีด้วยความเร็ว 4 กิโลเมตร/ชั่วโมง จากนั้นให้วิ่งจ็อกกิ้งเบาๆด้วยความเร็ว 10.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลังจากนั้นนักวิจัยจะทำการวัดข้อมูลการเผาผลาญแคลอรี่ทางอ้อม เช่น ปริมาณออกซิเจนที่ใช้ไปขณะออกกำลังร่วมกับข้อมูลที่มาจากอุปกรณ์วัดสุขภาพ

ผลที่พบก็คือ ช่วงเดินนั้น Letsfit บอกแคลอรี่ที่เผาผลาญไปได้ใกล้เคียงความเป็นจริงที่สุด คือ เผาผลาญไป 2.6% ส่วน Letscom HR นั้นจะประเมินมากกว่าโดยอยู่ที่ 15.7% ส่วน Fitbit บอกเผาผลาญไป 53.5%

ส่วนข้อมูลการวิ่งนั้นจะกลับกัน โดย Fitbit จะใกล้เคียงความเป็นจริงที่สุด คือเผาผลาญไป 4.3%  ฝั่ง Letscom HR ประเมินอยู่ที่ 33.4% และ Letsfit บอกว่าใช้ไป 40.1% นอกจากนั้นผลวิจัยยังพบว่าการประเมินในฝั่งของผู้หญิงนั้นแม่นยำกว่าผู้ชาย

การที่ข้อมูลคลาดเคลื่อนขนาดนี้ ไม่ได้หมายความว่าอุปกรณ์เหล่านี้จะไม่มีประโยชน์ ช่วยให้เรารู้ว่าเราทำกิจกรรมอะไรในแต่ละวันบ้าง ในภาพรวมมากกว่า ซึ่งจะบอกได้ว่าเราใช้ชีวิตได้มีสุขภาพดีแค่ไหน

VIA Slashgear