หลังจากที่ Google ประกาศเตรียมหยุดให้บริการสื่อสังคมออนไลน์ Google+ เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว มาวันนี้ก็ก็ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า 2 เมษายนนี้จะปิดให้บริการแบบถาวร

Google+

Google+ ถือเป็นแพลตฟอร์มของ Google ที่ตั้งใจปั้นมาแข่งกับ Facebook แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ เมื่อเทียบจำนวนผู้ใช้อย่างเป็นประจำกับบัญชีผู้ใช้ทั้งหมด นอกจากนั้นช่วงปลายปีก่อนก็มีข้อมูลส่งผลให้กระทบต่อผู้ใช้ ด้วยเหตุผลหลายๆอย่างจึงทำให้ Google ประกาศปิดให้บริการนี้อย่างเป็นการถาวร

ล่าสุดก็มีการประกาศกำหนดการณ์อย่างเป็นทางการดังนี้

  • ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ เราจะไม่สามารถสร้างโปรไฟล์, เพจ, ชุมชนหรือเหตุกาณณ์ใหม่บน Google+ ได้
  • ฟีเจอร์ตอบคอมเมนต์ Google+ สำหรับเว็บไซต์นั้นจะถูกถอดออกจาก Blogger ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ส่วนเว็บอื่นๆจะถูกถอดออกภายในวันที่ 7 มีนาคม จากนั้นคอมเมนท์ทั้งหมดจะถูกลบในวันที่ 2 เมษายน
  • ปุ่มลงชื่อเข้าใช้ Google+ นั้นไม่สามารถกดใช้งานได้ภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แต่จะเปลี่ยนมาเป็นปุ่มลงชื่อด้วยบัญชี Google แทน
  • เจ้าของและผู้ดูแล Google+ จะสามารถดาวน์โหลดข้อมูลมาเก็บไว้ได้ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม
  • ในวันที่ 2 เมษษยน บัญชีผู้ใช้ Google+ ทั้งหมด รวมถึงหน้าเพจจะทำการปิดให้บริการ จากนั้นกูเกิลจะทำการลบข้อมูลจากบัญชีผู้ใช้ทั้งหมด ส่วนภาพและวิดีโอที่สำรองไว้ใน Google Photos จะไม่ถูกลบ

ทาง Google บอกว่ากระบวนการลบข้อมูลจาก Google+ นั้นอาจจะต้องใช้เวลา 2-3 เดือน ดังนั้นถ้าข้อมูลยังไม่ถูกลบเราก็ยังสามารถเห็นได้ ส่วนใครที่ใช้ Google+ for G ยังสามารถใช้งานต่อไป ซึ่งทาง Google ก็มีการปรับปรุงให้ใช้งานได้ดีขึ้นสำหรับภาคธุรกิจ

VIAAndroid Police