รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมตรวจสอบความปลอดภัยของอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ เพื่อป้องกันการจู่โจมทางไซเบอร์ เตรียมพร้อมรับงานใหญ่อย่าง Tokyo Olympic ปี 2020

ตอนนี้งานใหญ่ๆ อย่างฟุตบอลโลก, กีฬาโอลิมปิก มักจะตกเป็นเป้าโจมตีของเหล่าแฮกเกอร์ ยกตัวอย่างเช่น มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่จัดขึ้น  PyeongChang ปีที่แล้ว ระบบอินเทอร์เน็ตและ wi-fi ก็ล่มในช่วงพิธีเปิด เนื่องจากโดนจู่โจม

National Institute of Information and Communications Technology หน่วยงานที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลญี่ปุ่น จะเริ่มทำการสำรวจอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป เช่น เราท์เตอร์, กล้องเว็บแคม, เครื่องใช้ไฟฟ้า IoT เพื่อป้องกันการจู่โจมทางไซเบอร์ เตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพ Rugby World Cup และมหกรรมกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 การป้องกันการจู่โจมทางไซเบอร์ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะวงการกีฬาเริ่มนำเทคโนโลยีมาใช้ตั้งแต่การจองตั๋วไปจนถึงการถ่ายทอดสด

จากผลสำรวจพบว่า คนส่วนใหญ่มักจะใช้ชื่อและรหัสผ่านที่เสี่ยงต่อการแฮก เช่น “abcd”, “1234” หรือ “admin” ทำให้โดนเจาะระบบได้ง่าย นอกจากนั้นเค้ายังวางแผนที่จะตรวจสอบแก็ดเจ็ตที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ผ่านทางการต่อสาย ด้วยการร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยใช้วิธีที่ไม่ได้เจาะเข้าไปในอุปกรณ์เพื่อล้วงข้อมูลส่วนตัวใดๆทั้งนั้น ส่วนสมาร์ทโฟนนั้นจะไม่มีการตรวจสอบเพราะทำได้ยากกว่าและใช้วิธีที่ซับซ้อนกว่า

ในเบื้องต้นมีอุปกรณ์ที่ต้องทำการสำรวจประมาณ 200 ล้านชิ้น เช่น เว็บแคม , เราท์เตอร์ที่เปิดให้ใช้งาน Wi-Fi ฟรีตามสถานที่ต่างๆเพราะการตั้งค่ามักจะเป็นแบบง่ายๆ ไม่ค่อยระวังเรื่องความปลอดภัยสูงนัก เวลาโดนแฮกเจ้าของอุปกรณ์เหล่านี้มักจะไม่รู้ตัว

VIA Relaxnew