JOOX บริการฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่ง ตั้งเป้าเป็นเอ็นเตอร์เม้นท์แพลตฟอร์ม สร้างชุมชนคนรักเสียงดนตรี ผ่านกิจกรรมและฟีเจอร์ใหม่ๆอย่าง Karaoke และ Live Concert

ทิศทางของการฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่งนั้นเติบโตขึ้นเรื่อยๆจนแซงหน้าการดาวน์โหลดเพลงแบบดิจิทัล แสดงทิศทางของพฤติกรรมการฟังเพลงของคนที่เปลี่ยนไปที่หันมาฟังเพลงแบบออนไลน์มากขึ้น ด้วยปัจจัยต่างๆเช่น มือถือราคาถูกลงแต่ประสิทธิภาพดีสูงขึ้น ความเร็วอินเทอร์เน็ตเร็วขึ้น ปริมาณดาต้าที่ใช้งานได้ต่อเดือนมากขึ้น จำนวนเพลงที่มีให้เลือกมากมายมหาศาลผ่านช่องทางต่างๆ

จากผลสำรวจของ IFPI Global Music Report ปี 2561 พบว่ารายได้ของตลาดมิงสิคสตรีมมิ่งทั่วโลกนั้นเติยโตขึ้นจาก 41.1% มีมูลค่ารวมประมาณ 17.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ มีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 38%

ส่วนผู้ใช้ในไทยเองก็ให้การตอบรับเป็นอย่างดี มีการฟังเพลงผ่านสมาร์ทโฟนมากขึ้น เมื่อทำการสำรวจความคิดเห็นบน Facebook พบว่า JOOX เป็นแอปพลิเคชั่นที่ผู้ใช้ 72% เลือกเป็นแอปฟังเพลงแอปแรกที่จะใช้งาน เนื่องจากคุณภาพของเพลงและการใช้งานที่ง่าย ส่งผลให้ปีที่ผ่านมาคนไทยฟังเพลงผ่าน JOOX มากกว่า 3,000 ล้านครั้ง เติบโตจากปีก่อนหน้าถึง 50% เลยทีเดียว

สร้าง Exclusive Content

จุดเด่นของ JOOX นอกจากเพลงที่มีให้เลือกฟังจำนวนมหาศาล นั่นก็คือเพลย์ลิสต์มากกว่า  3,400 เพลย์ลิสต์ให้เลือกฟังตามอารมณ์หรือความชื่นชอบ ซึ่งทิศทางในปี 2562 นั้นทาง JOOX เองจะเน้นไปที่การสร้างคอนเท้นท์ให้หลากหลายขึ้นด้วยการโปรโมทศิลปินหลายรูปแบบเพื่อสร้างความตื่นตาตื่นใจ

เริ่มตั้งแต่การสรรหาศิลปินหน้าใหม่ที่มีฝีมือแต่คนยังไม่รู้จักทั้งไทยและต่างประเทศ ช่วยเผยแพร่ผลงานเพลงไปสู่คนในวงกว้าง นอกจากนั้นยังให้เงินสนับสนุนในการสร้างสรรค์ผลงงานให้ดีขึ้น เช่น ให้งบในการทำ MV เพื่อสร้างโอกาสให้เป็นที่รู้จัก, จับคู่กับโปรดิวเซอร์ที่มีความสามารถ ช่วยพัฒนาเพลงให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น

Joox spotlight

ต่อมาคือการทำเพลงแบบ Exclusive ด้วยการจับคู่ศิลปินอินดี้จากต่างค่ายมาทำเพลงด้วยกันในชื่อโปรเจค “SPOTLIGHT” ซึ่งจะหาฟังได้จาก JOOX ที่เดียว ตอนนี้มีเพลงในโปรเจคนี้แล้วมากกว่า 60 เพลง จับคู่ศิลปินทำงานแล้วมากกว่า 40 คน

โครงการ Nextplorer ที่จับมือกับค่าย GMM นำศิลปินไปทำเพลงกับนักร้องต่างค่าย ซึ่งตอนนี้มีออกมา 5 เพลงแล้ว หนึ่งในนั้นก็มีเป็ก ผลิตโชคที่ได้โอกาสทำงานเพลงกับศิลปินต่างชาติ

JOOX Artist of the month

Artist of The Month มีการคัดเลือกศิลปินที่ได้รับความสนใจในเดือนนั้นมาโปรโมท ด้วยการดูยอดการฟังเพลง ยอดการพูดถึง มีการทำคอนเทนท์ใหม่ๆ เช่น บทสัมภาษณ์ คลิปวิดีโอ

ทั้งหมดนี้ทำให้ JOOX กลายเป็นแพลตฟอร์มแรกๆที่ได้รับการเผยแพร่เพลงใหม่ๆก่อนใคร ซึ่งปีที่ผ่านมา มีเพลงที่ให้ฟังบน JOOX เป็นที่แรกราวๆ 130 เพลง จากจำนวนเพลงใหม่ที่ปล่อยออกมาในปีที่แล้วทั้งหมด 450-500 เพลง

Event จัดกิจกรรมแบบออฟไลน์ สร้างการมีส่วนร่วม

การที่ JOOX ตั้งเป้าเป็นเอ็นเตอร์เม้นท์แพลตฟอร์มนั้นจะไม่ได้มีแค่แอปฟังเพลงบนออนไลน์เท่านั้น แต่จะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมควบคู่กันไปด้วย ที่ผ่านมานั้นก็มีการจัดคอนเสิร์ต Thailand Top 100, การจัดทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศ เพื่อให้ศิลปินเป็นที่รู้จัก, การประกาศรางวัล JOOX THAILAND MUSIC AWARD ซึ่งแต่ละกิจกรรมก็ได้รับผลตอบรับดีขึ้นทุกปี

นอกจากนั้นก็ยังมี Live Streaming ถ่ายทอดสดคอนเสิร์ตจากเกาหลี แถมยังเปิดโอกาสให้แฟนๆซื้อ Coin เพื่อนำมาแลกเป็นสติ๊กเกอร์ส่งให้ศิลปินที่ชอบระหว่างไลฟ์สดได้ด้วย ถือเป็นการสร้างรายได้อีกช่องทางนึง

เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ขยายฐานผู้ใช้สู่ต่างจังหวัด

เป้าหมายในปี 2562 นั้นก็คือการขยายฐานผู้ใช้ให้มากขึ้น โดยเน้นคนต่างจังหวัดที่ตลาดมีแนวโน้มการเติบโตสูง ทาง JOOX เองก็จะเริ่มมองหาศิลปินลูกทุ่งหน้าใหม่มาให้เลือกฟังมากขึ้น, มีการสร้างคอนเทนท์ใหม่ในรูปแบบรายการออน์ไลน์ชื่อว่า “เอะอะมะทัวร์” นำนักร้องลูกทุ่งมาร่วมรายการ,โครงการ 100M Views ที่จะนำนักร้องลูกทุ่งชื่อดังที่มียอดคนดูมากกว่า 100 ล้านครั้ง มาฟีเจอร์ริ่งกับน้กร้องเมนสตรีมเพื่อสร้างความแปลกใหม่

joox karaoke

รวมถึงโปรโมทฟีเจอร์ใหม่อย่าง VDO Karaoke ที่มีลูกเล่นต่างจากคาราโอเกะทั่วไป เปิดให้ผู้ใช้สามารถร้องเพลงคู่กับศิลปินที่ชื่นขอบได้ เพราะจากผลสำรวจพบว่าคนหันมาร้องคาราโอเกะผ่านแอปถึง 62% เลยทีเดียว

joox.com

นอกจากนั้นยังขยายช่องทางการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ผ่านเว็บ JOOX.COM ทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องดาต้าจะหมดเหมือนบนมือถือ ทั้หมดนี้จะช่วยส่งเสริมให้ JOOX กลายเป็นเอ็นเตอร์เม้นท์แพลตฟอร์ม สร้างชุมชนคนรักเสียงดนตรีที่แท้จริงด้วยคอนเทนท์ที่แตกต่างออกไป