ใครที่ใช้นาฬิกาหรูอย่าง Rolex แล้วอยากให้นาฬิกาฉลาดขึ้น ขอแนะนำ Sony Wena ติดที่สายช่วยทำงานได้ทั้งส่งการแจ้งเตือน, ตรวจจับสุขภาพและจ่ายเงินได้ด้วย

Sony Wena

Sony เปิดตัวอุปกรณ์ 2 รุ่น คือ Wena Active และ Wena Pro ที่สามารถติดกับสายนาฬิกาหรูอย่าง Rolex หรือ Omega ให้ทำงานได้ฉลาดขึ้น ซึ่งสองตัวนี้พัฒนาความสามารถมาจากรุ่นแรกให้ทำงานได้ดีขึ้น โดยปรับตัวเครื่องให้บางและเบาขึ้นเพื่อความสะดวกในการใช้งาน รวมถึงเพิ่มคุณสมบัติกันน้ำเป็นครั้งแรก ให้ใช้งานได้อุ่นใจยิ่งขึ้น

ตัวเครื่องนั้นจะมีหน้าจอ OLED ขนาดเล็ก สำหรับแสดงข้อความและการแจ้งเตือนต่างๆ เพียงแค่พลิกสายขึ้นมาดูก็รู้ได้ทันที สิ่งที่แสดงได้ก็มี Caller ID เวลาที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน โชว์เบอร์โทรให้รู้ว่าใครโทรเข้ามาโดยไม่ต้องหยิบมือถือออกมาดู , แสดงข้อความ SMS หรืออีเมลที่ส่งเข้ามา รวมถึงการแจ้งเตือนจากแอปต่างๆ

Smartwatch

Wena Pro นั้นจะมีขนาด 18mm, 20mm และ 22mm ให้เลือกตามขนาดสายนาฬิกาที่ต้องการนำไปติด มาพร้อมความสามารถในการตรวจวัดสุขภาพและการออกกำลังกาย ตัวอุปกรณ์ยังฝัง NFC ช่วยให้แตะจ่ายเงินแบบไร้สายได้กับจุดจ่ายเงินที่รองรับ เช่น บริการ Wirecard ในประเทศอังกฤษ โดยเราสามารถเพิ่มการ์ดเข้าไปผ่านแอป Wena

ส่วนความแตกต่างระหว่างรุ่น Wena Pro และ Wena Active ก็คือ  Wear Electronics Naturally range ที่เพิ่มมาจาก GPS ซึ่ง Wena Active สามารถส่งข้อมูลไปยัง Apple Health และ Google Fit ทั้งสองรุ่นนี้สามารถใช้งานได้นานสุดถึง 1 สัปดาห์ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง อันนี้ก็ขึ้นกับรูปแบบการใช้งานของแต่ละคนด้วย ถ้าใช้มากใช้บ่อยอาจจะไม่ถึง

Smartwatch

ส่วนสนนราคาขายนั้น Wena Active อยู่ที่ 349 ปอนด์หรือประมาณ 13,990 บาท ส่วน Wena Pro ราคาอยู่ที่ 399 ปอนด์หรือประมาณ 15,990 บาท ซึ่งตอนนี้เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าแล้ว

VIA T3