หูฟังไร้สาย AirPods ของ Apple เรียกว่าเป็นรุ่นยอดนิยม จึงไม่น่าใจที่จะมีของเลียนแบบออกมาขาย ใครที่ชอบซื้อของออนไลน์ต้องระวังตัวให้ดี

fake Airpods
ล่าสุดทาง MacRumors ได้ทำการรีวิว หูฟัง AirPods ปลอมที่มีราคาถูกกว่าของ Apple ถึงครึ่งนึง แต่หน้าตาเรียกว่าใกล้เคียงกับของจริงมาก เรียกว่าใครไม่เคยเป็นเจ้าของมาก่อน อาจจะถูกหลอกได้ง่ายๆ

หูฟังตัวนี้มีชื่อว่า i10 TWS ที่มองแค่ภายนอก อาจจะไม่เห็นถึงความแตกต่าง ถ้าเราสังเกตดีๆก็จะรู้ถึงจุดที่ไม่เหมือนกัน เริ่มจากพอร์ต Lightning สำหรับการชาร์จไฟ ของปลอมนั้นจะเป็นพอร์ต USB-C แถมยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จไร้สายด้วย นอกจากนั้นยังมีไฟ LED แสดงสถานะการชาร์จที่ด้านหน้า แต่สิ่งที่หายไปก็คือ ไม่มีปุ่มจับคู่บลูทูธที่ด้านหลัง

ในส่วนของคุณภาพวัสดุนั้น  i10 TWS จะมีคุณภาพต่ำกว่า จึงทำให้น้ำหนักเบากว่า ในขณะที่ความหนาของเคสเท่ากัน เวลาเปิดฝาก็จะมีเสียงดังกว่า ภายในนั้นเรียกว่าเหมือนกันสุดๆ

มาดูตัวของหูฟังกันบ้าง เรียกว่าใกล้เคียงกันจนเกือบแยกไม่ออก แต่ถ้าใส่ฟังดูคุณภาพเสียงก็ยังใกล้เคียงกันอีก แถม i10 TWS ยังรองรับการสั่งงานด้วย gesture ได้อีก ไม่ว่าจะแตะเพื่อเล่น/หยุดเพลง แตะสองครั้งเพื่อกดข้ามเพลง หรือกดค้าง 2 วินาทีเพื่อเรียกใช้สิริ ส่วนฟีเจอร์ที่ของปลอมทำไม่ได้ก็คือ ฟีเจอร์ autopause/autoplay เวลาถอดหูฟังเข้าออก ที่จะหยุดหรือเล่นเพลงต่อให้อัตโนมัติ เพราะของปลอมไม่มีชิป  W1 มาให้

ส่วนการจับคู่กับไอโฟนนั้น i10 TWS จะเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่องได้ 3 ชั่วโมง ส่วนการชาร์จนั้นจะใช้เวลา 1.30 ชั่วโมง แม้ฟีเจอร์บางอย่างจะหายไป แต่ด้วยหน้าตาและการใช้งานที่ใกล้เคียงกัน จึงทำให้ i10 TWS เป็นอีกหนึ่งหูฟังที่น่าใช้ เพราะค่าตัวอยู่ที่ 50 ดอลล่าร์เ่านั้น เรียกว่าถูกกว่าของจริงถึงครึ่งนึงเลยทีเดียว

VIA Macrumors