พับเร็วเพื่ออะไรไม่แน่ใจ แต่พับได้เร็วมากคือสิ่งที่หัวเหว่ยบอกว่า”ใช่”กำลังนำเสนอสิ่งนี้ คอนเซปต์สั้นคือ 5G- มี AI – ใช้จอ FULL-VIEW OLED – บานพับกลไก FALCON WING เคลมว่าพับเร็วที่สุดในโลก – กล้องสามเลนส์คาดสเปคเท่า P30 ที่กำลังจะมา!!!

ส่องชัดๆ หัวเหว่ยคลอดแล้วพร้อมลูบไล้ใกล้ชิดก่อนใครกับ HUAWEI MATE X

โดนรุมหนักมากจากสื่อไอที และบลอกเกอร์ไทย เมื่อผู้บริหารจีนบินตรงพกใส่ตู้ประหนึ่ง ของหรู เหยียบแสนซึ่ง(ของจริงราคาแตะแปดหมื่น!!!)

จุดสำคัญที่ต้องส่องเป็นพิเศษสำหรับ สปีชี่ใหม่ในการเปิดตัว แท็บเล็ตพับเป็นสมาร์ทโฟน “เดี๋ยวพับเดี๋ยวกาง”ได้แบบนี้ คือ “บานพับ มีความคงทนแข็งแรง”และถูกคิดมาเพื่อการพับกาง ใช้งานที่แตกต่างกันแค่ไหน

ต่อมาคือเรื่องของระบบปฏิบัติการ ที่เหมาะกับการใช้งานแบบ 2 in 1 โดยคาดว่า เป็นการบ้านที่หนักเอาการสำหรับค่ายมือถือที่จะปรับแต่ง ระบบปฏิบัติการเฉพาะทาง

ซึ่ง “ไม่แน่ใจว่าพร้อมหรือยัง”กับการใช้งานจริง เพราะ หากเปิดราคามาที่ “80,000” บาทอย่างที่คาดการณ์ จะมีกลุ่มตลาดที่ค่อนข้างจำกัดมากทีเดียว สำหรับสปีชี่ใหม่นี้

ดังนั้น “ความคาดหวัง”เมื่อจ่ายแพงก็จะตามมาด้วยเช่นกัน ไม่ต้องสงสัย

หน้าตาของตัว MATE X นี้ จอสีคมชัดสด และขอบแคบจนแทบไร้ขอบจอ โดยเมื่อพับแล้ว จอซ้ายจะไม่มี “กล้องหน้า” เพราะกล้องหน้าจะไปอยู่จอขวา ส่วนกล้องหลังเรียงกัน เป็นแถว สามเลนส์ LEICA VARID SUMMILUX ASPH

ที่สำคัญคือ MATE X สมาร์ทโฟน 5G จอพับได้ตัวแรกของโลก โดย HQ นำของจริงมาให้ประเทศไทยเป็นประเทศแรกในโลก ที่ได้จับก่อน

คอนเซปต์คือ UNFOLD THE FUTURE โดยงานนี้ ไม่ได้อนุญาตให้สื่อมวลชน ถือเอง แต่เป็นสตาฟ HUAWEI จับใกล้ให้ได้ลูบไล้สัมผัสและเห็นการทำงานจริง อวดโฉมซะยั่วน้ำลายสื่อไทย ใกล้จริงไรจริง

หลายสิบปีที่ผ่านมามีโทรศัพท์ หนึ่งจีเกิดขึ้นมาเพื่อส่งผ่านไฟล์ 0.1 Mbps

สองจี เริ่มส่ง MMS 0.4 Mbps

สามจี ความเร็ว ถึง 40 Mbps จุดกำเนิดโซเชียลมีเดียในโลก

สี่จี 150 Mbps คือสิ่งที่ทุกอย่างเกิดขึ้นตอนนี้ เริ่มสนุกกับการดูคลิปชัดๆ ดูหนังที่บ้านแบบไม่สะสมซีดี

ส่วน ห้าจี สปีดสูงถึง 20 Gbps เมื่อการเชื่อมต่อทะลักแบบนี้ การใช้งานจึงปรับเปลี่ยนไปอีกโลกหนึ่ง

5G จะเปลี่ยนโลกได้ยังไง ในสายตาของหัวเหว่ย

การยอมรับเทคโนโลยี 5G จะเร็วขึ้นมาก และ LIFE CYCLE จะยาวขึ้นจากสี่จีไปห้าจี เราจะอยู่กับห้าจี นานขึ้นกว่าอยู่กับสี่จี LATENCY แทบจะไม่มีเลย

ตอน UMTS เราใช้เวลาถึงสิบปี ในการรับเอาเทคโนโลยีสามจีเข้ามาใช้ ดังนั้นจึงคาดการณ์ว่า คนได้เรียนรู้การใช้งานและพร้อมเปิดสู่ โลก IoT จึงน่าจะใช้เวลาเรียนรู้น้อยกว่า เปิดรับการใช้งาน ห้าจีได้ไวกว่าแน่นอน

5G LATENCCY ต่ำกว่า 1 MilliSecond. ถ้าเราอยากทำเกมมิ่ง มันเร็วไวกว่าการเล่นบน BROADBAND SPEED อีก

โดยการเอาเทคโนโลยี ห้าจีใส่ในรถยนต์ แบบ SELF-DRIVING CAR ซึ่งเน้นเรื่องความแตกต่างหนึ่งวิ จำเป็นมากและมีผลต่อการตัดสินใจบนท้องถนน เพื่อความปลอดภัยที่สูงสุด

และห้าจี เคยทดลองทำการ ผ่าตัดทางไกลที่จีนสำหเร็จแล้วผ่าน 5G TELESURGERY เราไม่ต้องการ LACK TIME เลยแม้แต่น้อย เพราะทุกวินาทีมีผลต่อการกรีดมีดผ่าตัด

อีกหกปีข้างหน้า คนจะใช้เทคโนโลยีห้าจีมากขึ้นและ ใช้กับทุกอย่าง โรบอท เข้ามามีบทบาทมากขึ้นมาก

TO THE. WORLD 2025

All things sensing / connected / intelligent ในอนาคตเมื่อเทคโนโลยีนี้ถูกฝังในอุปกรณ์ทุกชนิดทั้งไมโครเวฟ ตู้เย็น ไปจนรถยนต์ มันจึงจะเป็นอนาคตที่เรามองเห็นไปจนอีก หกปีข้างหน้า

หัวเหว่ยลงทุนไปถึง 600,00,000USD จน2018 มีสถานที่ทำวิจัย R&D เก้าที่ทั่วโลก มีวิศวกรมากกว่า 500คนและ ใช้เวลากว่า 10ปีในการ R&D

ความภูมิใจในการ ให้ END-TO-END 5G product Folio มีบริษัทเอกชน และ ค่ายการสื่อสารที่เริ่มนำเทคโนโลยีหัวเหว่ยไปใช้ เรื่อง5G

5G CPE PRO เหมือนโมเด็ม ห้าจีที่ใส่ซิมได้ โดยที่เราเอามาแก้ปัญหาต่างจังหวัดที่ ไม่สามารถลากสายให้อินเตอร์เนตเข้าถึงได้ และทลายกำแพงความรู้บนโลกอินเตอร์เนตโลกนี้ ทุกที่ในโลก จะสามารถเชื่อมต่อ ห้าจีได้ด้วยการแก้ปัญหาด้วยโมเด็มตัวเล็กที่ครองโลกได้

HUAWEI MATE-X WORLD FASTEST FOLDABLE SMART 5G PHONE

สมาร์ทโฟนตัวนี้จะมีจอใช้งาน 3 รูปแบบ จอหน้าอยู่ที่  6.6 นิ้ว จอด้านหลัง 6.38 นิ้ว เมื่อกางออกมาจะเป็นแท็บเล็ตจอ 8 นิ้วที่เป็นขนาดยอดนิยม มุกหน้าจอใช้งานได้เต็มตาไม่มีรอยบาก ให้ประสบการร์รับชมที่เต็มอิ่ม-เต็มตา

เมื่อทียบกับคู่แข่งไม่มีรายบากหน้าจอเลย แปดนิ้วจัดเต็มไม่มีกล้องบดบังสายตา ในขณะที่คู่แข่งทำได้ที่ 7.2 นิ้วและมีรอยแหว่งจอข้างบน ส่วนเซ็นเซอร์สแกนนิ้วนิ้ว จะไปรวมกับปุ่มเปิด/ปิด อยู่ด้านขวาคล้ายปุ่มข้าง

ดีไซน์โดเด่นด้วย FALCON WING เทคโนโลยีจอหักได้เห็นมานานแล้วเกือบสามปี แต่ยังไม่มีใครดีไซน์ว่าตอนหักจะหักแบบไหนและอุปกรณ์ในการหักคืออะไร เพื่อให้การหักสวยงาม โดยเมื่อหักใช้งานก็ตอบโจทย์ เวลาหักบานพับจะยุบเข้า และปิดแบบ เนียนหริบเป็นชิ้นเดียวกันทันที

เมื่อเทียบกับคู่แข่ง พับได้ 5.9mm (พับแล้วได้11mm) บางมาก แต่คู่แข่งประมาณ 6.9mm (พับแล้วได้ 17mm.) ไม่ใช่แค่บางแต่ดีไซน์ทำมาเพื่อให้เกิดการใช้งานที่ดีที่สุด

ตัวเครื่องออกแบบด้วยหลัก ERGONOMIC CURVATURE เพื่อจับได้ใช้งานได้อย่างธรรมชาติไม่พับกลับ

เมื่อผลักจอกางจอออก เราจะทำงานได้มากขึ้นและใช้งานจอได้จัดเต็มมากกว่าการใช้งานสมาร์ทโฟนเหมือนประโยชน์ของแท็บเล็ต เราสามารถเปิด BROWSER 2 อันเป็นแบบ SIDE-By-SIDE ได้เลย ไม่ใช่แค่ดูเวบแต่เพื่อการทำงานแบบ MULTITASK ด้วย Drag-and-Drop ภาพได้เลยด้วย

ใช้กล้องไลก้าสามตัว พลิกมาด้านหลังเพื่อการทำเซลฟี่ได้เลย พับไปด้านหลัง เพื่อการใช้กล้องสามตัวทำเซลฟี่ ถือว่าเป็นกล้องที่ดีสุดเพื่อใช้งานได้ เมื่อกางเต็มที่จะให้มุมมอง Edge-to-edge perspective ถ่ายภาพมาแล้วได้มุมมองภาพในการดูภาพเต็มจอมาก

MIRROR SHOOTING ใช้มือเพื่อเป็นแค่ขาตั้งกล้อง ใช้จอหน้าให้นางแบบเห็นตัวเองตอนถ่ายในขณะที่จอหลัง คนกำลังถ่ายให้ก็เห็นมุมมองการถ่ายทำด้วยเช่นกัน โหมดนี้ดีมากสำหรับการถ่ายคนจริงๆค่ะ

ส่วนสีของ MATE-X นั้นจะมีสีเดียวคือ INTERSTELLA BLUE มีการออกเคสพิเศษ FULL PROTECTION CASE ที่ดีไซน์ป้องกันรอบตัวเครื่อง ได้อย่างน่าสนใจ

การเชื่อมต่อ 5G นั้น ชูโมเด็มมือถือชื่อว่า BALONG 5000 เป็นโมเดมห้าจีที่เป็น MULTIMODE ใช้ได้ตั้งแต่ 2G – 5G ทั่วโลก เป็นโมเด็มห้าจีที่ดีที่สุดในโลกด้วย สามารถได้ ดาวโหลดสปีดที่สูงมาก ใช้คู่กับ KIRIN 980 CHIPSET ชิปเซตก็ดีที่สุดที่มีตอนนี้เช่นกัน

บวกด้วย ANTENNA เสารับสัญญานเข้าไปถึง 4 ตัวเพื่อให้ได้ การเชื่อมต่อสัญญานที่ดีที่สุด ส่งผลให้ความเร็วในการดาวน์โหลดเมื่อใช้ “บาลอง 5000” เทียบที่ใช้ชิปเซตอื่นที่มีในตลาดแพ้ไปเกือบสองเท่า เรียกว่าโหลดไฟล์หนัง 1 GB ในเวลาสามวิเท่านั้น

ไม่ใช่แค่เร็วแต่ ปลอดภัยมากอีกด้วยสำหรับเทคโนโลยีห้าจี : NSA – SA <2 PHRASE of 5G still supported>

ความเจ๋งคือ

1. 5G NETWORK ข้ามเหนือหัวคู่แข่งไปแล้ว ดีกว่าในทุกแกนของการเชื่อมต่อ

2.ใส่ได้ทั้งหมดสองซิม ซิมแรกได้ 5G ซิมสองรองรับได้ถึง 4G

3.WORLD FASTEST 55W Huawei Supercharge. + Battery 4500 mAH Ultra long-Lasting Dual Battery

มีเทคโนโลยีชาร์จไวถึง 55W Super Charge ในสามสิบนาทีชาร์จได้ถึง 85% โดยมาในกล่องด้วย สามารถชาร์จ NOTEBOOK / MATEBOOK หรือแม้แต่ APPLE MACBOOK ก็ชาร์จได้

HUAWEI MATEBOOK 13 มาพร้อมเทคโนโลยี One-Hop-SHARE แตะเพื่อส่งไฟล์ระหว่างคอมกับมือถือ ซึ่งจากการทดสอบให้ได้ชมกับ MATE-X ใช้เวลาไม่เกิน สามวิในการส่งไฟล์ ทั้งภาพ พรีเซ้นท์ ทั้งไปและกลับ

ส่วนในไทยนั้นทางหัวเว่ยยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะนำเข้ามาขายในไทยเมื่อไหร่ คาดว่าอาจจะต้องรอให้เครือข่ายในไทยพร้อมซะก่อน