Google เผยโฉมแพลตฟอร์มเกมสตรีมมิ่ง Stadia ขอแค่มีอินเทอร์เน็ต ก็สามารถเล่นเกมได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้งลงเครื่อง ใช้งานได้ทั้งทีวี, แท็บเล็ตและมือถือ

ต่อไปเกมจะเป็นเรื่องที่ทุกคนเข้าถึงได้ง่ายๆ ไม่วาคุณจะใช้เครื่องอะไร จะมือถือ ทีวีหรือแล็ปท็อปสเปคต่ำ ก็เล่นเกมระดับ AAA ที่ใช้พลังประมวลผลสูงๆได้ ขอแค่เรามีอินเทอร์เน็ตก็กดเข้าไปเล่นเกมผ่านแพลตฟอร์มใหม่ของ Google แค่ 5 วินาทีก็เล่นเกมได้ทันใจโดยไม่ต้องติดตั้งลงในเครื่องเลยค่ะ

แพลตฟอร์มนี้ให้บริการสตรีมมิ่งผ่าน Cloud มีชื่อว่า Stadia เพิ่งเปิดตัวในงาน Game Developers Conference (GDC) เมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งทาง Sundar Pichai ผู้บริหารของ Google ได้ขึ้นมาให้ข้อมูลบนเวที ด้วยการตั้งเป้าให้บริการเกมไปยังทุกอุปกรณ์ผ่าน  Chrome browser, Chromecast รวมถึงสมาร์ทโฟน Pixel ซึ่งจะเปิดให้บริการในปีนี้ที่อังกฤษ, อเมริกา,แคนาดาและยุโรปก่อน

Phil Harrison อดีตผู้บริหารของ Sony และ Microsoft ร่วมขึ้นเวที พร้อมบอกว่า Google จะขยายบริการนี้ด้วย YouTube ซึ่งมีครีเอเตอร์หลายคนแคสเกมบนนั้นอยู่แล้ว ซึ่งเราสามารถเล่นเกมพร้อมเผยแพร่ไปยัง YouTube ได้พร้อมกันเลย ซึ่งตอนนี้เกมที่รองรับก็มี Assassin’s Creed Odyssey ที่รองรับและทดสอบการใช้งานไปแล้ว ส่วนคนดูเมื่อเห็นเกมแล้วเกิดคันไม้คันมืออยากเล่น ก็กดลิงค์ “play now” เพื่อเล่นเกมนั้นได้ทันที โดยไม่ต้องโหลดหรือติดตั้งเกมในเครื่อง แถมใช้งานได้ทั้งบนแล็ปท็อป, ทีวี, คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือแท็บเล็ต เป็นต้น

ทาง Google ยังเปิดตัวคอนโทรลเลอร์สำหรับเล่นเกมพร้อมกันด้วย ซึ่งหน้าตาก็จะคล้ายกับคอนโทรลเลอร์ของ Xbox และ PS4 มาผสมกัน การทำงานจะเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi เพื่อช่วยลดความล่าช้าในการสั่งงาน นอกจากนั้นบนตัวเครื่องยังมีปุ่มสำหรับจับภาพและแชร์หน้าจอ รวมถึงกดใช้งานผู้ช่วยเสมือนจริง Google Assistant

ในส่วนของโครงสร้างของ cloud ที่ใช้ในการสตรีมมิ่งนั้น ทาง Google ได้ใช้ประโยชน์จาก data center ที่กระจายตัวอยู่ทั่วโลก เพื่อให้ใช้งานโดยตรงผ่านศูนย์ที่ใกล้ที่สุดซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญ ไม่มห้มีการหน่วงหรือล่าช้าเกิดขึ้นตอนเล่น ทาง Google เคลมว่า ระบบสามารถประมวลผลได้ถึงความละเอียด 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาทีด้วยการใช้แบนด์วิธด์แค่ 25Mbps เท่านั้น ส่วนในอนาคตจะขยายความสามารถให้รองรับความละเอียด 8K ที่ 120 เฟรมต่อวินาที

Google ยังจับมือกับ  AMD มาร่วมพัฒนา GPU สำหรับใช้ใน data center ซึ่งชิปที่ใช้นั้นจะมีพลังประมวลผลสูงถึง 10.7 teraflops สูงกว่าเมื่อเทียบกับ PS4 Pro (4.2 teraflop) และ Xbox One X (6 teraflop) โดย Stadia แต่ละจุดนั้นจะใช้ชิป x86 ความเร็ว 2.7 GHz x86 มาพร้อม RAM 16GB

ส่วนเกมแรกที่จะเปิดตัวบน Stadia ก็คือ Doom Eternal ที่มาพร้อมกราฟิก 4K, HDR และการแสดงผล 60 fps ซึ่งยังไม่ประกาศว่าจะเปิดให้บริการเมื่อไหร่

ในฝั่งของนักพัฒนานั้น ทาง Google ได้เปิดตัวเครื่องมือที่ใช้ machine learning เพื่อให้ลากภาพนิ่งเข้าไปในวิดีโอ แล้วจำลองสไตล์ออกมาใช้งานได้ นอกจากนั้นยังมี State Share ช่วยให้แชร์ภาพในเกมเป็นลิงค์เกมได้ง่ายขึ้น ซึ่งเราเอาไปแชร์ต่อได้ในโซเชียล

YouTube จะเป็นอีกแพลตฟอร์มที่จะช่วยผลักดันให้ Stadia เป็นที่รู้จักมากขึ้น รวมถึงดึงให้คนเข้ามาใช้บริการ ตอนนี้มีคอนเทนน์เกมบน YouTube ราวๆ 50,000 ล้านชั่วโมงที่มีคนเข้ามาชมในปี 2018 ซึ่งผู้ใช้ Stadia สามารถแชร์ไฮไลต์, ภาพในเกมหรือ Gameplay ได้ ถ้าสนใจก็กดเข้าไปเล่นได้เลย

นอกจากนั้นทาง Google ยังเปิดสตูดิโอพัฒนาเกมสำหรับป้อนเกมให้แพลตฟอร์มด้วย ซึ่ง Jade Raymond จะมาดูแลตรงนี้ให้ในตำแหน่งรองประธาน ซึ่งเค้าเคยมีประสบการณ์ทำงานกับ Sony, Electronic Arts และ Ubisoft

นับถึงตอนนี้มีสตูดิโอเกมกว่า 100 แห่งที่สนใจเข้าร่วมโปรเจคนี้ ส่วนการเปิดให้บริการนั้นยังไม่บอกชัดเจนว่าจะเป็นช่วงเวลาไหน รวมถึงค่าบริการในการใช้งานด้วย

VIA the Verge