ใครที่ไม่เก่งเรื่องวาดภาพ ลองให้ดปรแกรมชื่อว่า smart paint brush ที่ถึงแม้คุณจะวาดภาพได้แย่แค่ไหน ก็เปลี่ยนลายเส้นให้กลายเป็นงานศิลปะที่สมจริงด้วย AI

นี่คือการทดลองจากค่าย Nvidia ที่นำเอาโมเดลปัญญาประดิษฐ์ที่มีชื่อว่า generative adversarial network (GAN) มาพัฒนาเป็นซอฟท์แวร์ “smart paint brush” ที่ช่วยเปลี่ยนลายเส้นง่ายๆ อย่างเช่นภาพร่างหรือเค้าโครงภาพนอก เปลี่ยนให้เป็นภาพวาดที่สมจริง

เครื่องมือที่ใช้นั้นไม่ใช่เครื่องมือใหม่อะไร เป็นเครื่องมือที่เคยใช้มาแล้ว หนึ่งในนั้นก็คือเครื่องมือที่ทาง Google ใช้เปลี่ยน doodles ให้กลายเป้นภาพคลิปอาร์ต ตัวซอฟท์แวร์ที่ใช้นั้นจะเอา AI มาเปลี่ยนฉากหลังให้อัตโนมัติ เช่น เวลาที่เราวาดต้นไม้ ตามด้วยสระน้ำ ระบบก็จะเพิ่มเงาสะท้อนในน้ำให้ทันที

การใช้งานถือว่าน่าสนุกทีเดียวซึ่งการทำงานถือว่าพอใช้ได้ในระดับนึง เนื่องจากข้อจำกัดของตัวระบบเอง ที่ยังไม่สามารถสร้างพื้นผิวได้สมจริง  ยกตัวอย่างเช่น เวลาสร้างหญ้าและผืนน้ำนั้นถือเป็นงานที่ง่ายสำหรับ GAN เพราะโครงสร้างของสิ่งเหล่านี่เป็นแบบหลวมๆ แต่พอมาวาดตึกหรือเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการความสมจริงนั้น จะเป็นงานที่ยากกว่า เพราะมนุษย์สามารถรับรู้ถึงความผิดปกติได้ง่ายกว่า

ทาง Nvidia ยังไม่มีแผนการณ์สำหรับซอฟท์แวร์ตัวนี้ว่าจะพัฒนาออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ให้ใช้งานจริงรึเปล่า แต่เครื่องมือนี้มีประโยชน์สำหรับทุกคน ตั้งแต่สถาปัตยกรรม, วางผังเมืองจนไปถึงการออกแบบเกม