โอ้ย… มางานเปิดหัวเว่ยแต่ละที นี้กลัว จริงๆคะ เพราะ CEO ของเขาเนี้ยจัดเต็ม ปล่อยไม่อั้น กดสไลด์รัวๆ จดแทบไม่ทันตลอด รอบนี้พึ่งจบไปหมาดๆเลย กับการเปิดตัว Huawei P30 Series ณ กรุงปารีสประเทศฝรั่งเศสค่ะ รอบนี้เขาเน้นหนักไปที่กล้องเป็นหลัก บอกได้เลยว่าทำได้ดีทั้งรูปและวีดีโอ เห็นแล้วยังทึ่ง! แต่ไม่ต้องสงสัยว่า เอ๋… ทำได้จริงอย่างที่พูดไหม เดี๋ยวทีมงานจะพิสูจน์ให้ดู

HUAWEI P30 Series

HUAWEI P30 Series เปิดตัวทั้งหมด 2 รุ่นด้วยกัน คือ Huawei P30, Huawei P30 Pro แต่ละ

P30 มาพร้อมกล้องหลัง Leica ทั้งหมด 3 ตัว

 • เลนส์หลัก 40MP
 • เลนส์ Ultra Wide 16MP
 • เลนส์ Tele 8MP
 • ส่วนกล้องหน้า 32MP ค่ะ

ตัวนี้ตัวเครื่องจะไม่โค้งนะคะ มีรูเสียบหูฟัง

P30 Pro มาพร้อมกล้องหลัง Leica ทั้งหมด 4 ตัว

 • เลนส์หลัก 40MP
 • เลนส์ Ultra Wide 20MP
 • เลนส์ Tele 8MP
 • แถมนวัตกรรมใหม่กล้องสำหรับการวัดระยะวัตถุด้วยแสง (ToF Camera) อีกหนึ่งตัว ทำให้การถ่ายภาพ Portrait สวยมากขึ้น
 • ส่วนกล้องหน้า 32MP

ตัวนี้ตัวเครื่องจะเป็น Curve ไม่มีรูเสียบหูฟัง แสกนนิ้วใต้จอ รอยบากเล็กมากๆ กันน้ำด้วย IP68 แบตเตอรี่ 4200 mAh มี Huawei SuperCharge มี Wireless Quick Charge และที่สำคัญยังมีตัว Reverse Charging เหมือนเดิมเลย

สเปคเพิ่มเติมตารางนี้เลย

HUAWEI P30 Series

สีที่เอามาโชว์ทั้งหมดมีอยู่ 5 สีค่ะ

Amber Sunlight

 • Amber Sunlight รู้สึกว่าสีนี้ผู้ชายส่วนใหญ่จะต้องชอบ คือแบบ เสีงเฮดังมากในฮอล มันออกส้มๆแดงๆ 

Breathing Crystal

 • Breathing Crystal สีนี้ผู้หญิงจะต้องกรี๊ด รู้สึกว่ามันสวยมาก มันออกขาวๆเหลือบฟ้า ดูมีลูกเล่น สีเหลือบๆไปมา ถ้าตั้งก็เห็นสีนึง ถ้านอนก็เห็นอีกสี ประมาณนี้เลย สีนี้สวย

Aurora

 • ส่วนสีนี้ไฮไลท์ค่ะ Aurora สีออกแนวแสงเหนือ คือมันสวยมาก แต่ไม่ค่อยกรี๊ดละ เพราะว่าหลายค่ายเริ่มทำสีประมาณนนี้ออกมาเยอะ แต่ตัวนี้มันดูหรู มันดูเหลือบสวยมาก
 • สีดำ อันนี้ค่อนข้างเบสิกเลย คนที่ชอบเรียบๆ ก็ต้องไปดำเลย
 • Pearl White สีขาว เรียบ หรู สวยมาก

HUAWEI SuperSpectrum

รอบนี้ทั้ง P30 และ P30 Pro ใช้ Sensor ตัวเดียวกัน เพราะว่าหัวเว่ยเขาพัฒนาเซนเซอร์รับแสง HUAWEI SuperSpectrum ขนาด 1/1.7 นิ้วเป็นเซนเซอร์รับแสงรูปแบบใหม่ซึ่งใช้เซนเซอร์ที่มีการเรียงตัวแบบ RYYB SuperSpectrum ทำให้การถ่ายรูปดีขึ้นไปอีกระดับ 

HUAWEI P30 Series

ลองสังเกตตัวเลนส์ของกล้องเขาสิคะ เลนส์ล่างสุดหน้าตาเปลี่ยนไป จากที่เคยเป็นวงกลม กลายเป็นเหลี่ยมๆ เพราะนวัตกรรมการซูมดิจิทัล 50 เท่าหรือการซูม 10 เท่าโดยไม่เสียรายละเอียดของเขาเนี้ย มันใช้จำนวนชิ้นเลนส์เยอะ เลยต้องเปลี่ยนการวางตำแหน่งของเลนส์ใหม่ ส่วนถ้าถามถึงฟีเจอร์ ต้องบอกเลยรอบนี้ก็เอาอึ้งๆ ไปหลายอยู่แหละค่ะ เจ๋งมาก ล้ำหน้าสุดๆ มาไปดูกันแต่ละฟีเจอร์ประทับใจกันดีกว่า

HUAWEI P30 Series

Night Mode 

บอกเลยว่าเคยทำได้ดีมาประมาณไหน รอบนี้ดีกว่าเดิม เก็บรายละเอียดชัด กว่าทุกรอบที่ผ่านมา ISO พุ่งสูงสุดถึง 409,600 สามารถถ่ายโดย 4-6 วินาที ไม่ต้องพึ่งขาตั้งกล้องเหมือนเดิม ในงานเปรียบเทียบให้ดูชัดๆไปเลยกับมือถืออีกสองแบรนด์ บอกเลยว่า P30 รุ่นเดียวนี้ถ่ายกลางคืนได้ชัดและเห็นครบ เขาบอกถ้าไม่เชื่อเดี๋ยวปิดไฟให้ดู เขาดับไฟทั้งฮอลเลยค่ะ แล้วถ่ายรูป ปรากฏว่า AI ทำงานดีมาก รูปออกมาคือมองออกว่าถ่ายอะไรอยู่ ถึงแม้เราจะมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นก็ตาม

Zoom HUAWEI P30 Series

HUAWEI P30 Series

Zoom

ปีนี้ดุเดือดกันจริงๆ กับการซูม หลายค่ายพยายามเปิดตัวเทคโนโลยีซูมโดยไม่เสียรายละเอียด รอบนี้หัวเว่ย P30 Pro บอกเอาไปเลยซูม 50 เท่า เห้ยเดี๋ยว!! ปาปารัสซี่ปะเนี้ย คุณจะเอาไปซูมอะไรกัน 50 เท่าเลยนะ เอาจริงๆนะ ฟีเจอร์การซูมเนี้ย เป็นฟีเจอร์ที่เราสงสัยมาตลอดว่าแบบ คนเขาจะเอาไปถ่ายอะไรกัน

50 เท่าเนี้ยเป็นการซูมแบบ Digital คือการเอาโปรแกรมหรือซอฟแวร์มาช่วย ซึ่งถ้าพูดตรงๆ การซูมแบบนี้ส่วนมากจะแตกและไม่ค่อยชัด แต่คุณดูนี้นะ ภาพที่ได้จากหัวเว่ย ขนาดปกติและซูมเข้าไป 50 เท่า

Zoom 50X HUAWEI P30 Series

Zoom HUAWEI P30 Series

ถือว่าทำได้ดีเลยนะ รายละเอียดยังคงเห็นชัดอยู่ แต่ถ้าคุณอยากซูมแบบไม่ให้เสียรายละเอียดเลย คือซูมจากตัวเลนส์จริงๆเนี้ย ให้ไปแค่ 10 เท่าพอ ภาพที่ได้ก็ประมาณนี้

Zoom 10X HUAWEI P30 Series

Zoom 10X HUAWEI P30 Series

ต้องบอกเลยว่าการซูมได้ขนาดนี้เนี้ยยากนะ สังเกตดูเลนส์เขาดีดี เลนส์ล่างสุดหน้าตาเปลี่ยนไป จากที่เคยเป็นวงกลม กลายเป็นเหลี่ยมๆ เพราะนวัตกรรมการซูมเยอะๆเนี้ย มันใช้จำนวนชิ้นเลนส์เยอะ เลยต้องเปลี่ยนการวางตำแหน่งของเลนส์ใหม่ ขนาดเลนส์ซูมของจริงมันแบบขนาดใหญ่และยาวมากเลย นี้ย่อมาอยู่ในมือถือได้ขนาดนี้ ต้องมีเทคโนโลยี เทคนิคหลายๆอย่างไปช่วยในเรื่องของแสง ในส่วนของ P30 ธรรมดา ก็ซูมได้นะคะ ถ้าจะซูมแบบไม่เสียรายละเอียดคือ 5 เท่าแต่ถ้า ดิจิทัลซูมก็จะได้ไปถึง 30 เท่าเลย ก็เยอะละนะ

Bokeh Effect

นี้ด้วยตัวเลนส์ใหม่ของเขา TOF ทำให้การถ่ายรูปสวยไปอีกระดับ ทำให้เกิด Multi level bokeh effect หรืออธิบายง่ายๆคือ ความเบลอหลายๆระดับ ปกติแล้วการเบลอสมัยก่อนๆเนี้ย มันจะเบลอแบบ เบลอไปเลยระดับเดียว เบลอเหมือนกันหมด ทำให้ภาพเนี้ยมันลอย ดูไม่เนียน ไม่สมจริง เหมือนเราไดคัทรูปคนมาแปะไว้บนแบคกราวที่เบลอๆ

VDO

ในส่วนของการถ่ายวีดีโอ เรียกว่าทำได้ดีพอๆกับการถ่ายรูปปกติเลยแหละ ไม่ใช่แค่ในเวลากลางวันนะคะ กลางคืนนี้แหละทำได้ดีเลย เพราะเขามีแบบ Lowlight วีดีโอ ถ่ายในที่แสงน้อย ปรับให้มันมองชัดและเห็นรายละเอียดมากขึ้น รวมถึงการซูม ที่ว่าซูมกันได้เยอะๆเนี้ย มันสามารถทำได้ในวีดีโอด้วยนะคะ มีระบบกันสั่นมาให้ครบ กล้องมือถือเดี๋ยวนี้ก็ต้องสู้กล้อง Action Camera ได้บ้างละเนอะ ไหนๆก็ครอบคลุมทุกอย่างละ เลนส์กว้างก็กว้างเกือบเท่าโกโปร กันสั่นก็นึ่งเหมือนใส่ Stabilizer ดีดีเลย ในส่วนของวีดีโอเรามีฟีเจอร์ที่ประทับใจมาก เดี๋ยวแยกอธิบายให้ฟัง มันดีจริงๆ

Dual-View Video

  • Dual-View Video

เอาจริงๆ เราชอบฟีเจอร์นี้มากกกก สำหรับการถ่ายวีดีโอเพราะว่าลองคิดดูมือถือทำมาให้ก็ตั้งหลายเลนส์ ปาเข้าไป 4 เลนส์ละ แล้วทำไมเวลาใช้ ต้องใช้ที่ละเลนส์อะ? รอบนี้หัวเว่ยตอบโจทย์มาก เขามีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Multi-View Recording เราสามารถบันทึกภาพสองขนาดหรือสองระยะได้ในเวลาเดียวกัน โดยการใช้สองเลนส์พร้อมกัน พูดงี้คงไม่เก็ทใช่ไหม เอาง่ายๆ นึกภาพเวลาเราไปดูคอนเสิร์ต ใจนึงเราก็อยากจะซูมไปที่หน้าศิลปินที่เราชอบ อีกใจนึงเราก็อยากจะเก็บให้เห็นหน้าทั้งวงดนตรี ให้เห็นความสวยของเวที สิ่งที่เราทำก็คือถ่ายกว้างบ้าง ซูมเข้าแคบบ้าง สลับไปมา แต่!!!! หัวเว่ยไม่ใช่แบบนั้นนะจ้ะ บันทึกไปเลยพร้อมกันสองระยะจ้า ไม่พลาดสักโมเม้นท์ ไม่ต้องมานั่งซูมเข้าออกแล้วแหละ ประทับใจมากจริงๆ ตอบโจทย์สุดๆ 

ถามว่าแล้วเวลาเอามาใช้ละ พวกที่เขาจะเอาไฟล์ไปตัดต่อหรืออะไรแบบนี้ ไฟล์มันมาเป็นยังไง?

ไฟล์เป็นไฟล์เดียวนะคะ ไม่ได้แยกไฟล์ให้เรา เพราะฉะนั้น เวลาจะเอาแค่ภาพระยะเดียว คุณก็ต้องไปครอปเลือกเอาในสิ่งที่คุณต้องการ ได้อย่างก็ต้องเสียอย่างแหละ!

เอาละค่ะ นี้เป็นแค่น้ำจิ้มเล็กๆน้อยๆ เดี๋ยวเครื่องถึงไทยเมื่อไหร่ ให้พี่ซีรีวิวจัดเต็มให้ทุกคนชมกันแน่นอน 🙂