หลายคนเบื่อการตรวจกระเป๋าในสนามบิน โดยเฉพาะคนที่มีแล็ปท็อปและของเหลวถือขึ้นเครื่อง ที่ต้องแกะกระเป๋าออกมาสแกนทุกครั้งที่ตรวจร่างกาย

ปัญหานี้จะหมดไป ด้วยเครื่องสแกนกระเป๋าแบบใหม่ เพื่อช่วยความสะดวกให้กับผู้โดยสารในสนามบิน ด้วยการตรวจกระเป๋าถือขึ้นเครื่องได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องแกะของในกระเป๋าออกมาตรวจ โดยเฉพาะเครื่องแล็ปท็อป ที่ต้องเอาออกมาวางด้านนอกทุกครั้งที่ผ่านเครื่องเอ็กซ์เรย์กระเป๋า

ล่าสุดทาง Transportation Security Administration ได้เซ็นสัญญาซื้อเครื่องสแกนกระเป๋ารุ่นใหม่นับหลายร้อยเครื่องเพื่อนำมาใช้กับสนามบินหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา ความไฮเทคของเครื่องนี้ก็คือสแกนได้ทุกวอกทุกมุม แถมยังไม่ต้องเอาแล็ปท็อปหรือของเหลวที่เก็บด้านในออกมาสแกน ปล่อยกระเป๋าไหลเข้าเครื่องได้เลยค่ะ ส่วนคนก็เดินชิลๆไปสแกนร่างกาย เสร็จแล้วก็รอรับกระเป๋าชิลๆ ไม่ต้องแกะออกใส่เข้าเหมือนเครื่องแบบเก่า

ตัวเครื่องจะทำการสแกนของที่อยู่ภายในกระเป๋า ด้วยการสร้างภาพสามมิติของที่ใส่ไว้ รวมถึงตรวจจับของต้องห้ามได้อัตโนมัติ ทาง TSA Administrator นั้นได้ทำการทดสอบเครื่องนี้ในสนามบินหลายแห่งมาตั้งแต่ปี 2017 แล้ว เครื่องสแกนแบบใหม่นี้จะนำไปใช้งานจริงในสนามบินหลายแห่งในอเมริกาช่วงฤดูร้อนนี้ ด้วยจำนวนเครื่องมากถึง 300 เครื่อง

ส่วนแผนการในอนาคตนั้น ทาง TSA วางแผนที่จะนำเครื่องนี้มาใช้แทนเครื่องเอ็กซ์เรย์แบบเดิมทั้งหมดที่ใช้งานอยู่ 2,000 ตัว ภายในเวลา 8 ปี ข้างหน้าค่ะ

VIA Ubergizmo