หลังจากที่ผู้ใช้ Photoshop ได้ใช้งานฟีเจอร์ Content-Aware Fill ที่ช่วยสิ่งที่ไม่ต้องการในภาพได้ง่ายขึ้น มาวันนี้ After Effects ก็สามารถทำแบบเดียวกันได้แล้วกับงานตัดต่อวิดีโอ

หนึ่งในเหตุผลที่ซอฟท์แวร์ของ Adobe ได้รับความนิยมทั่วโลกก็เป็นเพราะว่ามีการทุ่มเทพัฒนาวิจัยฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เรียกว่าทำให้ผู้ใช้อย่างเราๆสะดวกสบายยิ่งขึ้น ย้อนไปสมัย Photoshop CS5 ทาง Adobe ได้เปิดตัวฟีเจอร์ Content-Aware Fill ที่ช่วยให้เราลบหรือย้ายวัตถุในภาพได้ง่ายขึ้น ซึ่งในเวอร์ชั่นใหม่ๆเรียกว่าทำงานได้ฉลาดและง่ายขึ้นมากเลยค่ะ มาวันนี้ฟีเจอร์ Content-Aware Fill นี้ได้ถูกเพิ่มไปใน After Effects สำหรับงานตัดต่อวิดีโอเรียบร้อยแล้ว ด้วยความสามารถของแพลตฟอร์ม Sensei ที่นำ AI และ machine learning ที่เริ่มใช้มาตั้งแต่ไม่กี่ปีก่อน

After effect

ฟีเจอร์ Content-Aware Fill ใน CS5 นั้นจะใช้การประมวลผลด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งาน จึงทำให้ขีดความสามารถมีจำกัด แต่ใน After Effects Creative Cloud นั้นจะประมวลผล AI ผ่าน AI จึงทำให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้น

ปกติแล้วการลบวัตถุออกจากภาพนั้น เราจะต้องสร้าง mask เพื่อระบุพื้นที่ที่ต้องการลบออกไปก่อน ความยากต่างจากภาพนิ่งตรงที่วิดีโอนั้นมีหลายเฟรม แถมวัตถุนั้นอาจจะไม่ได้อยู่ตำแหน่งเดิมตลอดเวลา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด ตัวซอฟท์แวร์จะให้ผู้ใช้ระบุพื้นที่หรือเฟรมที่ต้องการลบวัตถุได้ หรือเราจะใช้เฟรมอ้างอิงจาก Photoshop เพื่อใช้เป็นแนวทางในการตัดต่อได้

ใครอยากใช้งานฟีเจอร์ Content-Aware Fill ตอนนี้ใช้งานได้แล้วบน After Effects CC 2019 ด้วยการอัพเดทให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดค่ะ

VIA Gizmodo